Tủ điện là gì? Các loại tủ điện thông dụng

Tủ điện là gì?

Tủ điện được xem là một bộ phận quan trọng trong các công trình điện dân dụng hay công nghiệp. Vậy tủ điện là gì? Bao gồm các loại tủ điện phổ biến nào? Mua vỏ tủ điện ở đâu? Hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

tủ điện công nghiệp
Vỏ tủ điện là gì? Các loại tủ điện thông dụng

Tủ điện là gì?

Tủ điện là nơi dùng để chứa các thiết bị điện như: aptomat, biến áp. Đồng hồ, nút nhấn, công tắc, khởi động từ,… nhằm bảo vệ các thiết bị điện và để điều khiển hệ thống điện, đem lại sự linh hoạt, an toàn khi sử dụng.  

Tủ điện thường được thiết kế dưới dạng hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

Chức năng của tủ điện trong hệ thống điện

Tủ điện có chức năng dùng để làm nơi lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển. Đồng thời là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, tủ điện còn giúp đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống điện.

Các loại tủ điện phổ biến hiện nay:

Tủ điện được chia thành 2 dòng chính. Đó là tủ điện dân dụng và tủ điện công nghiệp. Trong mỗi dòng có một số loại tủ điện phổ biến có thể kể đến là:

Tủ điện dân dụng:

Tủ điện dân dụng được sử dụng ở trong những nhà máy cũng như các công trình xây dựng dân dụng, thương mại. Gồm có các loại tủ điện như:

Tủ điện âm tường

Tủ điện âm tường thường được thiết kế nhỏ gọn được sử dụng chủ yếu trong nhà ở, căn hộ chung cư,… Và thường được lắp đặt tại vị trí nhà vệ sinh, chân cầu thang hoặc khu vực gần cửa ra vào,…

Đây là thiết bị dùng để chứa các thiết bị điện, aptomat hoặc cầu dao,… trong hệ thống điện dân dụng.

Tủ điện dân dụng, tủ điện âm tường
Tủ điện dân dụng, tủ điện âm tường

Tủ LIOA

Tủ điện LIOA có kích thước đa dạng, theo yêu cầu của người dùng. Thường được lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời tùy vào mục đích sử dụng.

Sản phẩm tủ điện LIOA được làm từ nhựa ABS cao cấp, bền bỉ và thân thiện với môi trường. Chất liệu nhựa có thể chống cháy tốt, an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Thông thường tủ sẽ được trang bị chốt khóa an toàn.

Tủ điện LIOA dân dụng
Tủ điện LIOA dân dụng

Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ điện sử dụng trong các mạng điện hạ thế, lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện của các tầng trong tòa nhà, các cụm thiết bị trong nhà máy, xí nghiệp. Có chức năng đo đếm điện năng kỹ thuật hoặc đo đếm điện năng thương mại. Tủ điện công tơ được thiết kế tùy theo phụ tải là tải 1 pha hay tải 3 pha…

Tủ điện công tơ gia đình
Tủ điện công tơ gia đình

Tủ điện máy bơm nước

Tủ điện máy bơm nước một thiết bị điều khiển bơm nước, có khả năng tự động đóng ngắt, cảnh báo mọi sự cố không an toàn sắp xảy ra như nguồn điện không ổn định, máy chạy khô dầu,…

Tủ điều khiển máy bơm có các loại phổ biến như: tủ điều khiển máy bơm nước 1 pha dùng cho gia đình, tủ điều khiển máy bơm chữa cháy, tủ điều khiển máy bơm nước thải,..

Tủ điện máy bơm nước
Tủ điện máy bơm nước

Các loại tủ điện công nghiệp

Một số loại tủ điện công nghiệp phổ biến đó là:

Tủ điện tổng

Tủ điện msb là gì? Tủ điện tổng msb là tủ dùng để cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống. Tủ có thiết kế gồm nhiều bộ module với các chức năng như ngõ vào, phân phối, át bù, điều khiển,… Tủ điện tổng MSB được đặt sau trạm biến áp hạ thế. Tủ điện tổng thường được dùng trong khu công nghiệp, bệnh viện, trường học,…

Tủ điện phân phối tổng
Tủ điện phân phối tổng

Tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế có vai trò quan trọng trong các công trình công nghiệp. Tủ thường được đặt ngay sau các trạm hạ thế là các tủ điện phân phối hạ thế. Có chức năng chính là đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

Có các loại tủ điện hạ thế như tủ điện DB, tủ ATS, tủ tụ bù công suất phản kháng,

 • Tủ điện DB:

Tủ điện db là gì? Theo đó, tủ điện db là tủ có thiết kế nhỏ gọn, an toàn, được sử dụng trong các phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho một tầng trong tòa nhà. Tủ này là có phân chia theo màu xanh, đỏ, vàng điều này sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ dàng, thuận tiện cũng như công tác bảo trì sửa chữa sau này.

Tủ điện phân phối DB
Tủ điện phân phối DB
 • Tủ điện ATS:

Tủ điện ATS được sử dụng ở các khu công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, cảng, sân bay… nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục, hay những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

Tủ điện trung thế

Tủ trung thế được sử dụng để đóng ngắt và bảo vệ các đường dây cung cấp điện trung thế.

Các loại tủ điện trung thế thường lắp đặt trong nhà máy phát điện, các trạm truyền tải và phân phối điện, hay các trạm phân phối điện trong khu công nghiệp, khu dân cư, hoặc trong các trạm điện trung thế của các trạm khách hàng sử dụng điện trung thế như: tòa nhà, nhà máy, cảng biển, sân bay…

Gồm có các loại tủ như:

 • Tủ điện trung thế rmu: Tủ rmu là gì? Tủ rmu là thiết bị dùng để nâng tầm khả năng bảo vệ máy biến áp.
 • Tủ điện trung thế abb: Tủ điện Trung thế ABB được thiết kế có các chức năng đo lường điện áp, dòng điện và các tín hiệu được sử dụng cho hệ thống FRTU
 • Tủ ATS trung thế: Tủ abs là gì? Đó à một hệ thống điện có thể tự động đổi nguồn điện lưới mất hoặc ngược lại.
 • Tủ tụ bù trung thế: Sử dụng nhằm bảo mạng lưới điện hoạt động một cách ổn định, hiệu quả nhất
Tủ điện trung thế
Tủ điện trung thế

Tủ điều khiển trung tâm

Tủ điện điều khiển trung tâm có thể được cung cấp cả hai loại:

 • Loại cố định
 • Loại không cố định (có thể kéo đi kéo lại)

Đây là loại tủ dùng để đóng ngắt, đảo chiều quay cho các động cơ hoặc thay đổi tốc độ quay của động cơ.

Vỏ tủ điện là gì?Tủ điều khiển trung tâm
Vỏ tủ điện là gì?Tủ điều khiển trung tâm

Một số thiết bị thiết yếu trong tủ điện

 • Rơ le: Rơ le là gì? Đó là nhóm thiết bị gần như không thể thiếu trong tủ điện công nghiệp và loại rơ le thường được sử dụng là rơ le điện từ.
 • Nút nhấn: Có rất nhiều loại tủ điện sử dụng nút nhấn. Đây là thiết bị thường được thiết kế ở mặt trước của tủ thuận tiện cho việc vận hàng, sử dụng.
 • Aptomat (CB): Là thiết bị điện được sử dụng thay thế cho cầu dao tổng ngày xưa. là một thiết bị bảo vệ đa năng, có chức năng bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải, sự cố quá áp hay dòng điện dò.
 • Công tắc tơ (Contactor): Hay còn được gọi là khởi động từ, là một loại khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực, điều khiển động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng.
 • MCCB: MCCB hay còn gọi là át khối, aptomat vỏ đúc. Đây là một loại thiết bị bảo vệ điện được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi dòng điện quá mức, có thể gây quá tải hoặc ngắn mạch.
 • RCB: RCB là gì? Đây là thiết bị chuyển mạch có chức năng nâng cao chống dòng rò (CB chống giật).
Các thiết bị thiết yếu trong tủ điện
Các thiết bị thiết yếu trong tủ điện

Bên cạnh đó, còn có các phụ kiện tủ điện khác như: các loại đồng hồ volt, đồng hồ ampe, biến điện áp, biến dòng điện, đồng hồ điện, đồng hồ tủ điện đa năng, quạt tủ điện, biến tần, gối đỡ,…

Cơ Điện Delta – Đơn vị cung cấp tủ điện uy tín

Bạn có nhu cầu mua các loại vỏ tủ điện giá rẻ , tủ điện inox… chất lượng. Hãy đến với Cơ điện Delta, là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp, sản xuất các loại vỏ tủ điện trong nhà, vỏ tủ điện ngoài trời…. đa dạng trên thị trường với mức giá cạnh tranh nhất.

Các sản phẩm tủ điện tại Cơ Điện Delta đều được gia công tỉ mỉ theo TCVN, đáp ứng nhu cầu sử dụng hiệu quả, an toàn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc theo thông tin liên hệ dưới đây.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

 • Trụ Sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP Hà Nội
 • 0986.122.389
 • kd.codiendelta@gmail.com

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến