Sửa lỗi Aptomat bị nhảy liên tục đơn giản nhất

aptomat bị nhảy liên tục

Aptomat là thiết bị quan trọng cần có trong mỗi gia đình để hạn chế tình trạng chập cháy điện, ngắn mạch gây cháy nổ mất an toàn. Tuy nhiên trong qua trình sử dụng, nếu aptomat gặp sự cố thì hệ thống điện cũng bị ảnh hưởng theo. Đặc biệt, là khi aptomat bị nhảy liên tục. Đây là lỗi thường xảy ra gây gián đoạn sinh hoạt. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Làm sao để khắc phục tình trạng Aptomat điện bị nhảy liên tục? Cùng Cơ Điện Delta tham khảo bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

Nguyên nhân nhảy aptomat liên tục

Một số nguyên nhân dẫn đến Aptomat bị nhảy liên tục là: 

  • Do quá tải điện năng: đôi khi, việc sử dụng đồng thời nhiều thiết bị có công suất lớn sẽ tạo ra tổng công suất lớn hơn so với suất chịu tải của Aptomat. Do đó,  diễn ra tình trạng bị nhảy aptomat. 
  • Do đường điện tổng có sự cố gây chập cháy. 
  • Do dòng bị rò rỉ: việc rò rỉ điện có thể do khi đấu nối aptomat bị sai, hoặc dây điện âm tường trục trặc, các đầu nối hở tiếp xúc với nhau gây cháy nổ điện vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp này, aptomat sẽ tự động nhảy để bảo đảm an toàn. 
  • Sử dụng aptomat kém chất lượng, không rõ nguồn gốc: nhiều người tiêu dùng vì không có kiến thức nên có thể mua phải loại aptomat kém chất lượng, hoặc ham rẻ mà nhắm mắt mua những loại aptomat không rõ nguồn gốc. 
  • Aptomat bị trục trặc, xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng: thanh lưỡi gà trong aptomat bật tắt nhiều lần vượt quá số lần khởi động định sẵn mà nhà sản xuất đã thiết kế. Điều này dẫn đến sự hao mòn làm cho các tiếp điểm tiếp xúc kém  dẫn đến aptomat bị nhảy liên tục. 
aptomat bị nhảy liên tục
aptomat bị nhảy liên tục

Hướng dẫn sửa chữa aptomat bị nhảy liên tục

Để khắc phục aptomat bị nhảy liên tục,  trước tiên bạn cần xác định rõ nguyên nhân vì sao như vậy và nên chuyển bị một số dụng cụ, thiết bị cần thiết để sửa chữa, thay thế. 

Một số vật dụng cần chuẩn bị: 

  • Tua vít
  • Máy khoan
  • Aptomat mới, loại có thương hiệu, được chứng nhận an toàn, chất lượng. 
  • Aptomat chống giật
  • Đồng hồ đo điện
aptomat bị nhảy liên tục
aptomat bị nhảy liên tục

Các bước khắc phục aptomat bị giật liên tục: 

Bước 1: Thay aptomat mới đã chuẩn bị vào. Nếu aptomat vẫn nhảy liên tục thì chuyển sang bước 2.

Bước 2: Ngắt kết nối nguồn điện của các thiết bị điện trong nhà đang dùng, bật aptomat sau đó theo dõi. Nếu aptomat không nhảy thì chứng tỏ thiết bị điện trong nhà của bạn gặp trục trặc. Nếu aptomat bị nhảy tiếp diễn, bạn chuyển sang bước 3. 

Bước 3: Tháo công tắc,  ổ cắm điện ra để các đầu âm dương tách biệt với nhau. Sau đó, dùng băng keo cách điện để dán chúng lại. Bật aptomat theo dõi, nếu nó vẫn nhảy thì nguyên nhân là do đường dây điện âm tường có vấn đề. Trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ đường dây điện một cách cẩn thận. Tuy nhiên, việc này rất khó khăn với người không có chuyên môn về điện. Nếu chỉ là tay ngang hoặc không biết thì nên tìm đến thợ điện để đảm bảo khắc phục lỗi aptomat bị nhảy liên tục sớm nhất và an toàn nhất. 

aptomat bị nhảy liên tục
aptomat bị nhảy liên tục

* Lưu ý: Chúng tôi không chịu trách nhiệm về những hướng dẫn trên. Nội dung chỉ nên tham khảo, việc sửa chữa các thiết bị điện đòi hỏi các kỹ thuật an toàn về điện và kiến thức chuyên sâu. Vui lòng liên hệ kỹ thuật điện gần nhất để được hỗ trợ.

Tổng kết

Việc Aptomat bị nhảy liên tục không phải là chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, bạn cần nhanh chóng khắc phục để tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Nếu là người không có chuyên môn, bạn nên tìm đến kỹ thuật điện gần nhất để được hỗ trợ nhé!

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ về nguyên nhân và cách sửa lỗi aptomat bị nhảy liên tục của Cơ Điện Delta. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc sửa chữa các lỗi aptomat để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ hiệu quả. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máng cáp, thang cáp, thang máng cáp điện, vỏ tủ điện,… sử dụng để sẵp xếp quản lý hệ thống cáp điện, dây điện thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi. Cơ Điện Delta nhận gia công các sản phẩm kể trên với chất lượng đạt chuẩn, giá thành hợp lý cùng nhiều ưu đãi đặc biệt khác.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Trụ sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 

Điện thoại: 0986.122.398

Email: kd.codiendelta@mgail.com

Website: www.votudiencongnghiep.com

 Xem thêm: 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến