Rcb là gì? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCB

Rcb là gì? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCB

Nếu bạn chưa biết về các thiết bị Rcb, Mcb, Mccb, Rcbo, Elcb là gì thì hãy tham khảo trong bài viết sau đây. Bài viết này, Cơ Điện Delta sẽ cập nhật đến Rcb là gì cũng như hướng dẫn phân loại CB (mcb, mccb, rccb, rcbo, elcb, mccb, acb, vcb).

Rcb là gì? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCB
Rcb là gì? Phân biệt RCB, MCB, MCCB, RCBO, ELCB

Cb là gì?

CB là là một tên gọi chung cho các thiết bị điện có chức năng chuyển mạch (đóng cắt). Thiết bị CB có thể đóng, cắt dòng điện trong điều kiện mạch bình thường cũng như trong các trường hợp xảy ra sự cố. CB thường được lắp trong các tủ điện công nghiệp như vỏ tủ điện trong nhà hay vỏ tủ điện ngoài trời , tủ điều khiển ….

CB có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện và được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau.

Các kí hiệu trên Cb

  • In: Rated operational current, dòng định mức.
  • Ue: Rated operational voltage, điện áp làm việc định mức.
  • Icu: Rated ultimate short-circuit breaking capacity, khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong thời gian 1 giây (hoặc 1 đơn vị thời gian theo tài liệu của thiết bị).
  • Icw: Rated short-time withstand current, khả năng chịu dòng ngắn mạch trong 1 đơn vị thời gian.
  • Ics: Rated service breaking capacity, khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị.

Rcb là gì?

RCB là thiết bị chuyển mạch có chức năng nâng cao chống dòng rò (CB chống giật).

Pcb là gì?

PCB là một bảng mạch in nhiều lớp và không dẫn điện, trong đó tất cả các linh kiện điện tử được kết nối với nhau trên bảng mạch và có đế đỡ phía dưới. Trong PCB, tất cả các linh kiện được kết nối không dây và được nối bên trong, do đó nó sẽ làm giảm độ phức tạp của thiết kế mạch tổng thể.

Mccb là gì?

MCCB là một loại thiết bị bảo vệ điện được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi dòng điện quá mức, có thể gây quá tải hoặc ngắn mạch.

MCCB là viết tắt của cụm từ tiếng anh Moulded Case Circuit Breaker, MCCB hay còn gọi là át khối, aptomat vỏ đúc.

Mccb là gì?
Mccb là gì?

>>> Xem thêm: Tủ điện PLC là gì? Nguyên lý và cấu tạo chi tiết

Elcb là gì?

ELCB là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò (CB tích hợp 3 chức năng). Có thể hiểu đơn giản như công thức sau:

  ELCB = RCCB + MCB(MCCB)

Mcb là gì?

MCB: (Miniature Circuit Breaker) là aptomat loại tép, thường có dòng cắt định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA) 

MCB ngày càng được sử dụng rất phổ biến ở các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng. MCB được lắp đặt ở gia đình, công trình lớn: khách sạn, nhà hàng và các căn hộ chung cư…giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Rcbo là gì?

RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò + bảo vệ quá dòng ( CB tích hợp 2 chức năng ).

Rcbo là gì?
Rcbo là gì?

RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về rò dòng hoặc là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Đôi khi trong một số trường hợp khác, khi dòng điện áp quá tải xảy ra sự cố dòng điện chênh lên cao khiến cho aptomat bị ngắt điện.

Trên đây là những thông tin về các thiết bị Rcb, Mcb, Mccb, Rcbo, Elcb. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được rcb là gì cũng như khái niệm của các thiết bị khác trong cb. 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến