Khởi động từ 3 pha là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động 

Khởi động từ 3 pha

Khởi động từ 3 pha là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này như thế nào? Khởi động từ 3 pha có ứng dụng gì trong cuộc sống? Cùng Cơ Điện Delta tìm câu trả lời qua thông tin dưới đây nhé!

Khởi động từ 3 pha là gì? 

Khởi động từ (trong bài viết này chúng tôi tạm viết tắt là “KĐT”) 3 pha là một khí cụ điện dùng để đóng ngắt điện động cơ điện 3 pha trong mạch động lực. Chúng được sử dụng chủ yếu trong hệ thống điện công nghiệp để bảo đảm an toàn, giảm thiểu cháy nổ do chập cháy điện,… gây ra. 

Công tắc tơ 3 pha tích hợp 3 cực 3 tiếp điểm đóng ngắt relay khác nhau, đảo chiều, bảo vệ quá tải khi rơ le nhiệt cho các động cơ trong công nghiệp. Nó sử dụng nguồn điện xoay chiều tải lớn 3 pha 220V/240V/3800V/480V. 

Một lưu ý cho bạn đó là nhiều người dễ nhầm lẫn công tắc tơ và khởi động từ với nhau. Để phân biệt, bạn nhớ rằng khi công tắc tơ kết hợp với relay nhiệt thì mới gọi là KĐT để bảo vệ chạy quá tải trong mạch động lực. 

Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Thông số cơ bản của khởi động từ 3 pha 

Thông số cơ bản của KĐT 3 pha như sau: 

 • Điện áp cuộn hút: 220 Vôn hoặc 380 Vôn.
 • Khả năng chịu tải lớn, lên đến 600A.
 • Kết cấu bảo vệ: được thiết kế để chống các tác động của môi trường (bụi, nước,..). 
 • Kết hợp với rơ le nhiệt để bảo vệ quá tải. 
 • Số lượng tiếp điểm: gồm 3 tiếp điểm chính và 2 tiếp điểm phụ NO, NC. Ngoài ra còn có thêm các tiếp điểm phụ.
 • Phù hợp sử dụng để điều khiển đóng cắt động cơ 3 pha, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện công nghiệp. 
Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Phân loại khởi động từ 3 pha theo hiệu điện thế 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại khởi động từ 3 pha với mẫu mã, chất lượng khác nhau. Và chúng được thiết kế với nhiều mức hiệu điện thế để phù hợp với các thiết bị, hệ thống điện khác nhau. Một số loại khởi KĐT 3 pha phổ biến hiện này là: 

 • Khởi động từ 3 pha 32A
 • Khởi động từ 3 pha 50A
 • Khởi động từ 3 pha 65A
 • Khởi động từ 3 pha 100A
 • Khởi động từ 3pha 150A
 • Khởi động từ 3 pha 220V
Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Top 4 hãng cung cáp khởi động từ tốt nhất

Nếu bạn đang tìm mua KĐT 3 pha chất lượng, an toàn như không biết hãng nào tốt thì hãy để Cơ Điện Delta gợi ý cho bạn qua top 4 hãng cung cấp khởi động từ tốt nhất dưới đây: 

Khởi động từ 3 pha Ls

KĐT 3 pha Ls là sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay bởi chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng & giá khởi động từ 3 pha Ls hợp lý với túi tiền của đa số người tiêu dùng hiện nay. Các linh kiện, chất liệu được dùng để sản xuất KĐT 3 pha Ls đều có độ bền cao, chắc chắn và lớp vỏ bảo vệ cách điện tốt. Một số loại khởi động từ của Ls được yêu thích: 

 • Khởi động từ 3 pha Ls 18A
 • Khởi động từ 3 pha Ls 22A
 • Khởi động từ 3 pha Ls 32A
 • Khởi động từ 3 pha Ls 40A
 • Khởi động từ 3 pha Ls 65A
Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Khởi động từ 3 pha Schneider

Schneider là thương hiệu đã quá quen thuộc với dân kỹ thuật điện và người tiêu dùng hiện nay. Tất cả các KĐT của hãng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu. Ưu điểm của KĐT 3 pha Schneider chính là thiết kế nhỏ gọn, hoạt động ổn định theo thời gian, công suất đa dạng. Hiện nay, có hai dòng KĐT 3 pha Schneider phổ biến là LCS1 và LC1E. 

Khởi động từ 3 pha Chint

Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Nằm trong top 3 khởi động từ đáng mua hiện nay là khởi động từ của Chint. Đây là dòng KĐT trung cấp, có chất lượng tươi đối tốt, mẫu mã đẹp, và giá rẻ hơn nhiều so với KĐT khác trên thị trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng chú ý rằng vì KĐT 3 pha Chint thường sẽ dễ nóng nếu không hoạt động đúng công suất. Nên trong mạch động lực hoạt động tải cao thì cần cân nhắc khi sử dụng loại này. 

Các dòng KĐT Chint là NC7, NC6,NC8, NC1, NXC. Trong đó, ở Việt Nam phổ biến là NC và NXC. 

Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Khởi động từ 3 pha Mitsubishi

Cuối cùng là khởi động từ 3 pha Mitsubishi chất lượng vượt trội. Là sản phẩm đến từ Nhật Bản, KĐT 3 pha Mitsubishi có độ bền cao, tốc độ đóng ngắt nhanh chóng. Do đó, khiến người tiêu dùng yên tâm hoàn toàn khi sử dụng. Ngoài ra, KĐT 3 pha Mitsubishi được thiết kế & sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở  cấp độ toàn cầu. Chính vì thế, nó tương thích với tất cả các động cơ điện 3 pha. 

Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Hướng dẫn đấu nối khởi động từ 3 pha 

Để đấu khởi động từ 3 pha đúng chuẩn, an toàn khi sử dụng, nếu bạn là không phải dân chuyên thì không nên tự đấu nối ở nhà. Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các thợ điện có tay nghề để được hỗ trợ. 

Trong bài viết này, nếu bạn muốn biết nguyên lý hoạt động và cách đấu nối khởi động từ. Hãy xem video dưới đây để hiểu rõ nhé!

Ứng dụng của khởi động từ 3 pha trong thực tế

Trên thực tế, khởi động từ 3 pha có ứng dụng rộng rãi trong đa dạng lạnh lĩnh vực. Đặc biệt là trong ngành điện, tự động hóa,… Bạn sẽ có thể thấy chúng được lắp cùng các khí cụ điện khác trong các tủ điện công nghiệp tại các nhà máy, nhà xưởng sản xuất công nghiệp,… 

Ngoài ra, nó còng dùng để đóng mở cấp nguồn cho thiết bị điện công suất lớn khác. Ví dụ như hệ thống làm mát, hệ thống đèn, máy quạt,… 

Khởi động từ 3 pha
Khởi động từ 3 pha

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về khởi động từ 3 pha, nguyên lý hoạt động và cách đấu nối khí cụ điện này. Hy vọng những thông tin nêu trên là hữu ích trong việc tìm hiểu và lựa chọn loại KĐT 3 pha thích hợp với mục đích sử dụng của bạn. 

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua các loại vỏ tủ điện để bảo vệ các thiết bị điện an toàn thì hãy liên hệ với Cơ Điện Delta nhé! Công ty chúng tôi nhận gia công các loại vỏ tủ điện công nghiệp & dân dụng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, an toàn cao với giá thành hợp ý. 

Xem thêm: 

 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến