Máy biến áp 3 pha là gì? Ký hiệu công dụng máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha là gì

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ máy biến áp 3 pha. Vậy, bạn đã biết máy biến áp 3 pha là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao?,… Hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Máy biến áp 3 pha là gì
may-bien-ap

Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp 3 pha là một loại thiết bị điện từ tĩnh với chức năng truyền tải năng lượng hoặc đưa các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Máy biến áp 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy biến áp 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha:

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng điện được tạo ra bên trong cuộn dây nối với một hiệu điện thế sơ cấp và một dải từ trường biến thiên nằm trong lõi sắt của cuộn dây dẫn.

Dải từ trường biến thiên này có tác dụng tạo ra một hiệu điện thế thứ cấp. Hiệu điện thế thứ cấp này có thể bị thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy biến áp 3 pha
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy biến áp 3 pha

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha:

Cấu tạo của máy biến áp ba pha gồm 3 thành phần chính là: lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

  • Lõi thép: lõi thép một trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha.. Lõi thép của máy biến áp 3 pha có 3 trụ từ để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi thép của máy được làm từ những lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và được ghép lại với nhau thành hình trụ.
  • Dây quấn: Dây quấn máy 3 pha có 6 dây bằng đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ. Dây quấn đảm nhiệm việc nhận năng vào và truyền năng lượng ra trong quá trình máy vận hành.
  • Vỏ máy: Đây là bộ phận cũng khá quan trọng, giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp. Thông thường, vỏ máy biến áp 3 pha được làm từ nhựa, sắt, inox,… tùy theo kết cấu của máy và từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ được cấu tạo khác nhau.

Thông số kỹ thuật máy biến áp 3 pha

Tùy vào mỗi loại, máy biến áp 3 pha có thông số kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là một số kỹ hiệu cơ bản mà mỗi máy biến áp 3 pha sở hữu.

Ký hiệu máy biến áp 3 pha nên biết

Các đầu tận cùng của dây quấn máy biến áp: một đầu gọi là đầu đầu, đầu còn lại gọi là đầu cuối:

Tham khảo các ký hiệu thông dụng máy biến áp 3 pha trong hình minh họa dưới đây:

Ký hiệu máy biến áp 3 pha
Ký hiệu máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha có mấy cuộn dây

Máy biến áp gồm có 2 cuộn dây sơ cấp và thứ cấp được gọi là máy biến áp 2 cuộn dây

– Máy biến áp 2 cuộn dây thì 2 đầu vào điện áp

– Máy biến áp 3 cuộn dây thì 3 đầu vào điện áp

>>> Xem thêm: Contactor khởi động từ là gì? Nguyên lý và cấu tạo chi tiết

Công dụng máy biến áp 3 pha trong công nghiệp

  • Công dụng máy biến áp 3 pha trong công nghiệp là truyền tải năng lượng hoặc biến đổi dòng điện xoay chiều từ điện áp này sang điện áp khác và giữ nguyên tần số đầu vào.
  • Mục đích chính của các máy biến áp là giảm từ điện áp cao từ cao thế – xuống trung thế – xuống hạ thế để phục vụ sản xuất công nghiệp và dân dụng.
  • Máy biến thế 3 pha còn được dùng để khởi động các động cơ có công suất lớn.
  • Máy biến áp giúp hoạt động tiêu thụ điện tiết kiệm được lượng điện năng lớn, đặc biệt bảo vệ các thiết bị sử dụng điện hàng ngày. Nhờ đó, hiện tượng cháy nổ và hỏng hóc được giảm đi đáng kể.
máy biến áp 3 pha trong công nghiệp
máy biến áp 3 pha trong công nghiệp

>>> Thảm khảo: Rơ le là gì? Cấu tạo và ứng dụng của relay

Một số loại máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha là thiết bị được dùng nhiều trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng. Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy biến áp 3 pha được dùng chủ yếu đó là:

Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Đây là loại máy biến áp Favitec có dây là tiết diện dạng tròn và có kết cấu đơn giản, lõi thép của máy chủ yếu được sử dụng từ công nghệ quấn liền nên sẽ giúp giảm được tổn hao ở mức thấp nhất, mang lại lợi ích lâu dài cho khách hàng.

Máy biến áp 3 pha ngâm dầu có kết cấu khá vững chắc nên có khả năng chịu đựng điện động lục và lục ngắn mạch, do vậy hiệu quả làm việc của máy cao và an toàn, không chỉ vậy khi hoạt động máy sử dụng ít vật liệu nên khá tiết kiệm.

Máy biến áp 3 pha ngâm dầu
Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

>>> Xem thêm: Tủ điện mdb là gì? Tìm hiểu về tủ điện mdb

Máy biến áp 3 pha tự ngẫu

Loại máy biến áp dùng để đổi nguồn điện cho các thiết bị công nghiệp mà điện áp được sử dụng theo tiêu chuẩn của Nhật, Mỹ, Đài Loan…thường sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế là 110V.

Máy biến áp 3 pha tự ngẫu
Máy biến áp 3 pha tự ngẫu

>>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá vỏ tủ điện công nghiệp giá rẻ nhất thị trường

Máy biến áp 3 pha cách ly

Máy biến áp 3 pha cách ly làm việc dựa trên cảm ứng điện từ. Khi đặt một điện áp xoay chiều U1 vào cuộn dây sơ cấp có số vòng dây N1 thì lúc đó sẽ có dòng điện xoay chiều chạy qua, tạo nên hiện tượng từ thông biến thiên trong lõi thép.

Máy biến áp 3 pha cách ly
Máy biến áp 3 pha cách ly

Trên đây là những thông tin về máy biến áp 3 pha là gì? Cấu tạo và công dụng của máy biến áp 3 pha,… Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại máy này và chọn được loại máy biến áp 3 pha phù hợp với nhu cầu sử dụng.

>>> Xem thêm: Máy biến áp tự ngẫu là gì? Cấu tạo và đặc điểm

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

  • Trụ Sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP Hà Nội
  • 0986.122.389
  • kd.codiendelta@gmail.com

 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến