Lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện sao cho an toàn?

tụ bù tiết kiệm điện

Tụ bù tiết kiệm điện là thiết bị được sử dụng phổ biến trong mạng lưới điện sinh hoạt và sản xuất. Vậy tụ bù tiết kiệm là gì? Tại sao lại phải lắp đặt tụ? Hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu chi tiết về tụ bù tiết kiệm điện trong bài viết dưới đây.

Lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện sao cho an toàn?
Tụ bù tiết kiệm điện là gì? Lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện sao cho an toàn?

Tụ bù tiết kiệm điện là gì?

Tụ bù tiết kiệm điện là thiết bị được sử dụng với mục đích cải thiện chất lượng của điện áp, nâng cao chất lượng nguồn điện. Qua đó giúp giảm thiểu điện năng bị tiêu hao vô ích.

Cấu tạo, nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện

Cấu tạo: Tụ bù tiết kiệm có được cấu tạo khá đơn giản. Bao gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện với nhau bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.  

Cấu tạo của tụ bù tiết kiệm điện
Cấu tạo của tụ bù tiết kiệm điện

Nguyên lý hoạt động: Tụ bù tiết kiệm điện hoạt động theo nguyên lý nâng cao hệ số công suất giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Tụ bù có tác dụng bù công suất phản kháng, cũng như giảm hao tổn công suất và điện áp. Nhờ vậy mà nó giúp tiết kiệm điện khi sử dụng.

Có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện không?

Có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện hay không là thắc mắc của nhiều người. Theo đó, việc lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện đem lại nhiều công dụng như sau.

  • Sử dụng tụ bù điện giúp ổn định dòng điện, hạn chế tình trạng điện chập chờn, không ổn định gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày.
  • Tụ bù tiết kiệm điện giúp bảo vệ các thiết bị điện tử. Trên thực tế, việc sử dụng nguồn điện chập chờn thiếu ổn định là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ các của các thiết bị điện. Vì thế, lắp đặt tụ bù là một giải pháp tốt để bảo vệ và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị.
  • Bên cạnh đó, lắp đặt tụ bù tiết kiệm làm giảm chi phí sử dụng điện. Vì tụ bù điện có chức năng giảm thiểu công suất điện năng vô ích. Đây cũng là nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí khi sử dụng điện của các hộ gia đình, đặc biệt là các đơn vị sản xuất. Do đó, sử dụng tụ sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nguồn chi phí trong sinh hoạt và sản xuất.
việc lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện đem lại nhiều công dụng như sau.
Lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện đem lại nhiều công dụng

Như vậy, có thể nói, lắp tụ bù tiết kiệm điện là điều cần thiết, bởi nó đem lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: Máy biến áp 3 pha là gì? Ký hiệu công dụng máy biến áp 3 pha

Cách lắp tụ bù tiết kiệm điện

Tham khảo các cách lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện như sau:

Lắp tụ bù tiết kiệm điện cho gia đình

Thông thường, tổng công suất của mạng điện gia đình khoảng vài chục kW, không cần lọc sóng hài, có công suất phản kháng tương đối thấp. Khi đó, chỉ cần dùng phương pháp bù tĩnh đối với các nhu cầu cần bù công suất phản kháng thấp, tiết kiệm.

Lắp tụ bù tiết kiệm điện cho gia đình
Lắp tụ bù tiết kiệm điện icevn cho gia đình

Nên sử dụng tủ tụ bù có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ và chi phí vật tư ở mức thấp nhất.  Có thể dùng 1 tụ bù công suất nhỏ 2.5, 5, 10kVAr.

>>> Xem thêm: Tủ điện mdb là gì? Tìm hiểu về tủ điện mdb

Lắp tụ bù tiết kiệm điện cho các cơ sở kinh doanh lớn

Với các cơ sở kinh doanh lớn, sẽ có tổng công suất thiết bị lớn, thường có trạm biến áp, cần biện pháp lọc sóng nhằm bảo vệ tụ bù nên khi lắp đặt tụ bù cần chú ý dùng hệ thống tụ bù tự động chia nhiều cấp. Có thể lắp đặt cuộn kháng lọc sóng hài để bảo vệ tụ bù, hạn chế cháy nổ.

Lắp tụ bù tiết kiệm điện cho các cơ sở kinh doanh lớn
Lắp tụ bù tiết kiệm điện cho các cơ sở kinh doanh lớn

>>> Xem thêm: Máy biến áp tự ngẫu là gì? Cấu tạo và đặc điểm

Mua tụ bù tiết kiệm điện ở đâu?

Trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp vỏ tủ bù tiết kiệm điện và các thiết bị linh kiện liên quan. Trong đó, Cơ điện Delta là công ty chuyên cung cấp vỏ tủ bù tiết kiệm uy tín, đảm bảo an toàn, bền bỉ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá vỏ tủ bù điện nhanh nhất.

>>> Tham khảo: Báo giá vỏ tủ điện công nghiệp giá rẻ nhất thị trường

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

  • Trụ Sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP Hà Nội
  • 0986.122.389
  • kd.codiendelta@gmail.com

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến