Biến áp xung là gì? Cấu tạo, sơ đồ, thông số biến áp xung

Biến áp xung có 2 loại cơ bản

Biến áp xung là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mạch điện tử. Vậy biến áp xung là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Có bao nhiêu loại biến áp xung? Hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Biến áp xung là gì? Cấu tạo, sơ đồ, thông số biến áp xung
Biến áp xung là gì? Cấu tạo, sơ đồ, thông số biến áp xung

Biến áp xung là gì?

Biến áp xung là thiết bị dùng để truyền tải điện năng. Người ta sử dụng nó để biến đổi xung điện áp hoặc cường độ xung giúp chuyển đổi năng lượng điện với hiệu suất cao.

Sơ đồ biến áp xung

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của biến áp xung cũng như ký hiệu nhận diện của nó trong mạch điện.

Nguyên lý biến áp xung

Máy biến áp xung hoạt động bằng cách cộng các tín hiệu xung, biến đổi cực tính của các xung và lọc vỏ thành phần một chiều trong dòng điện. Biến áp xung có khả năng làm tăng biên độ điện áp hay dòng mà vẫn có thể duy trì được dạng xung như ban đầu, không bị méo.

Nguyên lý hoạt động của biến áp xung khá đơn giản
Nguyên lý hoạt động của biến áp xung khá đơn giản

Ký hiệu biến áp xung trong mạch điện

Hầu hết các loại biến áp được kí hiệu trên mạch điện tương đối giống nhau. Và dễ phân biệt với các loại thiết bị điện khác. Cùng xem qua ký hiệu biến áp xung trong mạch điện trong hình minh họa dưới đây:

 

ký hiệu biến áp xung
Ký hiệu biến áp xung phổ biến

Ngoài ra, trong các mạch điện công nghiệp nước ngoài người ta cũng hay ký hiệu biến áp xung như hình ảnh bên dưới:

Ký hiệu biến áp xung
Ký hiệu biến áp xung

Yêu cầu kỹ thuật của biến áp xung

Những biến áp xung có thể có hình dạng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu về kỹ thuật đều có sự giống nhau nhất định.

1. Đặc tính cách ly về điện

Một máy biến áp xung thường có sự cách ly về điện giữa các cuộn dây. Việc cách ly này giúp giữ an toàn giữa điện áp đi vào cuộn sơ cấp và điện áp ra cuộn thứ cấp. Sự cách ly này thường phải là tuyệt đối.

2. Biến đổi xung hiệu quả

Đối với máy biến áp xung, cần đảm bảo chức năng biến đổi xung hiệu quả.

Đối với một số ứng dụng thường cần phải có xung điện áp hình chữ nhật với các cạnh tăng và giảm nhanh. Do đó, máy biến áp xung cần có băng thông tần số đảm bảo đủ cao cho một số những ứng dụng nhất định. Đồng thời, độ trễ trong việc truyền tín hiệu phải cực nhỏ và tín hiệu không bị biến dạng.

>Biến áp xung có yêu cầu về kỹ thuật có sự giống nhau nhất định
>Biến áp xung có yêu cầu về kỹ thuật có sự giống nhau nhất định

Một máy biến áp xung tốt phải có độ tự cảm rò rỉ thấp và điện dung phân tán cũng như độ tự cảm mạch hở cao.

3. Tỷ lệ cuộn dây và số lượt

Thông thường, tỷ lệ cuộn dây và số lượt là khoảng 1:1. Chỉ khi mà mức tín hiệu phải được thay đổi thành điện áp khác thì tỷ lệ cuộn dây và số vòng dây sẽ khác nhau.

Biến áp xung có thể có nhiều hơn 2 cuộn dây, có thể được sử dụng để điều khiển một số linh kiện bán dẫn.

4. Tránh bão hòa từ

Trên hầu hết trên các máy biến áp xung đến có ghi đơn vị giá trị trên sản phẩm là Volt-giây. Giá trị này có thể cho người dùng biết nguồn nào có thể được áp dụng an toàn cho cuộn sơ cấp trước khi hiện tượng bão hòa xảy ra.

Bên cạnh đó, đối với một số trường hợp, nếu từ trường mạnh có thể làm lõi từ trong biến áp xung bão hòa và dẫn đến mất một phần hoặc toàn bộ độ trung thực của tín hiệu đầu ra. Để tránh tình trạng này, một tấm chắn từ được thiết kế để tránh độ bão hòa trong lõi biến áp.

>>> Xem thêm: Máy biến áp tự ngẫu là gì? Cấu tạo và đặc điểm

Phân loại các biến áp xung hiện nay 

Biến áp xung có 2 loại cơ bản đó là:

  • Biến áp xung hình xuyến tròn
  • Biến áp xung 2 lõi hình chữ E ghép lại hoặc là 2 trụ tròn ghép vào nhau.
Biến áp xung có 2 loại cơ bản
Biến áp xung có 2 loại cơ bản

Biến áp xung khác gì biến áp thường?

Biến áp xung và biến áp thường có sự khác nhau về cấu tạo phần lõi. Nếu như ở biến áp thường là thép silic, thì biến áp xung là lõi bằng ferit hoặc hợp kim pemeloid.

Sự khác nhau của 2 loại này cũng thể hiện qua tần số dòng điện. Trong khi ở biến áp thường tần số dòng điện từ 50-60Hz thì ở biến áp xung tần số đó từ 20KHz lên tới hàng nghìn MHz. Vì hoạt động ở tần số cao hơn nên công suất của biến áp xung mạnh hơn biến áp thường gấp hàng chục lần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy biến áp 3 pha là gì? Ký hiệu công dụng máy biến áp 3 pha

Cách kiểm tra biến áp xung sống hay chết

Cách kiểm tra biến áp xung sống hay chết cơ bản là quan sát máy. Nếu bên ngoài máy biến áp bị phồng lên hoặc có những vết cháy thì nên thay mới. Bên cạnh đó, có thể kiểm tra bằng những phương pháp khác như trong video hướng dẫn dưới đây.


Nguồn: HTpro 189

 >>> Xem thêm: Cấu tạo máy biến áp 1 pha trong thực tế

Trên đây là những thông tin về biến áp xung là gì và các thông tin liên quan đến biến áp xung. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về biến áp xung là gì cũng như biết cách kiểm tra thiết bị còn hoạt động hay không.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

  • Trụ Sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP Hà Nội
  • 0986.122.389
  • kd.codiendelta@gmail.com

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo vỏ tủ điện chứa các thiết bị biến áp xung. Vui lòng click nút bên dưới để tham khảo chi tiết loại sản phẩm và bảng giá:

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến