Tụ bù công suất phản kháng là gì?

Cơ Điện Delta

Công suất phản kháng là gì? Tại sao phải sử dụng tụ bù công suất phản kháng? Hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu sau đây.

tụ bù công suất
Vỏ tủ bù công suất phản kháng của Cơ Điện Delta

Công suất phản kháng là gì?

Công suất phản kháng là phần công suất điện được chuyển ngược về nguồn cung cấp năng lượng mỗi chu kỳ. Hay có thể hiểu công suất phản kháng là năng lượng vô công, được sinh ra bởi các thành phần phản kháng trong trong hệ thống điện xoay chiều.

Công suất phản kháng góp phần tạo nên từ trường trong quá trình khởi động. Nếu như không có nó đồng nghĩa với việc không khởi động được các phụ tải có tính cảm.

Tại sao phải bù công suất phản kháng?

Trong thực tế, công suất phản kháng gây ra ảnh hưởng xấu về những vấn đề sau:

  • Chúng ta phải trả chi phí tiền điện cho lượng công suất phản kháng tiêu thụ trong khi thực tế nó không đem lại lợi ích gì.
  • Công suất phản kháng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt áp và tiêu hao năng lượng trong quá trình truyền tải điện năng.

Do đó, cần phải bù công suất để nhằm giảm tổn thất công suất trên phần tử của hệ thống cung cấp điện (máy biến áp, đường dây …). Giảm tổn thất điện áp trên đường truyền tải. Đồng thời tăng khả năng truyền tải điện của đường dây và máy biến áp.

Cấu tạo của tụ bù công suất phản kháng

Tủ bù công suất phản kháng gồm có vỏ tủ điện chắc chắn. Bên trong là các hệ thống điện và tụ bù. Các loại tụ bù thường gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

Cấu tạo tụ bù công suất phản kháng
Cấu tạo tụ bù công suất phản kháng

Tụ bù công suất gồm những loại nào?

Có hai cách phổ biến để phân loại tụ bù công suất như sau:

Phân loại theo cấu tạo

Gồm có tụ bù khô và tụ bù dầu:

  • Tụ bù khô là loại có dạng bình tròn thon dài, với thiết kế nhỏ nhắn, gọn gàng, khối lượng nhẹ nên thuận tiện cho việc lắp đặt, thay thế, tiết kiệm diện tích, giá cả rẻ.
  • Tụ bù dầu là loại có dạng bình hình chữ nhật, có độ bền cao hơn tụ bù khô, thường được dùng cho các hệ thống bù công suất cao, chất lượng điện xấu.

Phân loại theo điện áp

Gồm tụ bù hạ thế 1 pha và tụ bù hạ thế 3 pha:

  • Tụ bù hạ thế 1 pha: là các loại điện áp 230V, 250V.
  • Tụ bù hạ thế 3 pha: là các loại điện áp 230V, 380V, 400V, 415V, 440V, 525V, 660V, 690V, 720V, 1100V. Nhưng được sử dụng nhiều nhất là loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù 415V dùng phổ biến ở các hệ thống điện áp ổn định duy trì mức điện áp khoảng 380V. Tụ bù 440V sử dụng tại các hệ thống điện áp cao hơn.
Có nhiều cách để phân loại tụ bù công suất phản kháng
Có nhiều cách để phân loại tụ bù công suất phản kháng

Nguyên tắc hoạt động của tụ bù công suất

Nguyên lý hoạt động của Tủ tụ bù là đo độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện nếu nó nhỏ hơn giá trị cài đặt để tự động đóng cắt tụ bù cho đến khi đạt được trị số như yêu cầu và giữ hệ số công suất quanh giá trị cài đặt.

Cách tính bù công suất phản kháng

Muốn tính công suất phản kháng thì cần biết công suất (P) và hệ số công suất (Cosφ) của tải đó: Giả sử ta có công suất của tải là P, hệ số công suất của tải là Cosφ1 → tgφ1 (trước khi bù), hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 → tgφ2. Công suất phản kháng cần bù là:

Qb = P*(tgφ1 – tgφ2)

Tác hại của việc bù thừa công suất phản kháng

Khi bù thừa công suất phản kháng, cos phi trở về âm, lúc đó không những gây ra tổn hao năng lượng điện. Mà còn gây ra hỏng hóc thiết bị thiệt hại về kinh tế do hiện tượng quá áp của lưới điện.

>>> Xem thêm: Tủ msb là gì? Cấu tạo tủ msb

Tham khảo báo giá tủ tụ bù công suất phản kháng

Giá tủ bù công suất phản kháng có sự khác nhau dựa vào số công suất cần bù, kích thước, chất liệu, loại vỏ tủ điện trong nhà hay vỏ tủ điện ngoài trời,… Tham khảo bảng giá sau:

VỎ TỦ TỤ BÙ CÔNG SUẤT
STTLOẠI VỎ TỦ ĐIỆNĐƠN GIÁ THAM KHẢO
1Tủ tụ bù 60KVA, 600x500x350, 1 mái nhỏ1,360,000
2Tủ tụ bù 100KVA, 900x600x400, 2 mái nhỏ2,300,000
3Tủ tụ bù 120KVA, 1000x600x400, 1 mái lớn2,100,000
4Tủ tụ bù 200KVA, 1150x800x400, 2 mái lớn3,080,000
5Tủ bù trong nhà 200KVA, Sơn tĩnh điện1,790,000

Bảng giá mang tính chất tham khảo, quý khách có thể iên hệ với Cơ Điện Delta để được báo giá cụ thể.

Nếu bạn có nhu cầu mua vỏ tủ bù công suất thì đến với Cơ Điện Delta. Đây là đơn vị uy tín, với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất các loại vỏ tủ điện inox, thép,…. chất lượng. Đảm bảo chất lượng đầu ra theo tiêu chuẩn và có tính thẩm mỹ cao.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá vỏ tủ tụ bù công suất phản kháng nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

  • Trụ Sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP Hà Nội
  • Hotline: 0986.122.389
  • Email: kd.codiendelta@gmail.com

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến