Thang cáp là gì? Cách chọn thang cáp phù hợp 

Thang cáp là gì

Hiện nay, có rất nhiều công trình sử dụng thang cáp điện để đỡ và bảo vệ dây cáp điện. Vậy bạn có biết thang cáp là gì? Làm sao để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không? Tất cả các thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết này của Cơ Điện Delta. Cùng theo dõi ngay nhé!

Thang cáp là gì?

Thang cáp là gì? Thang cáp tiếng Anh là gì?

Thang cáp (thang cáp điện) hay Cable Ladder có cấu tạo gồm thành thang và các háng thang đột lỗ, gấp chữ U được hàn với nhau chắc chắn. Chúng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp điện, lắp đặt ở các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng,… để đỡ và bảo vệ dây cáp điện, dây dẫn điện. 

Các thành phần của thang cáp 

Sau khi tìm hiểu thang cáp là gì, Cơ Điện Delta tiếp tục chia sẻ thông tin về các thành phần của thang cáp: 

T thang cáp 

T thang cáp hay còn gọi là cút T (chữ T) được chia làm 3 hướng có thể bằng nhau hoặc khác nhau. Chúng được dùng để điều hướng dây cáp điện. Tên gọi chữ T được đọc theo chiều kim đồng hồ độ rộng 3 cạnh chữ T. 

Ví dụ: T (300x200x100)x100-S1.5 có nghĩa là: cút T có 3 đầu vào lần lượt theo chiều kim đồng hồ là 300x200x100, chiều cao của thang cáp điện là 100 và được sơn tĩnh điện, độ dày 1,5mm. 

Cút chữ X

Cút X được chia thành 4 hướng để điều hướng hệ thống dây cáp điện. Cũng giống như T thang cáp, nó cũng được đọc theo quy ước chiều kim đồng hồ. Các cạnh của cút X có thể bằng nhau hoặc không. Trong trường hợp bằng nhau thì sẽ gọi tắt. 

Cút chữ L

Cút L hay còn gọi là co ngang hoặc cút 90°. Nó có chức năng điều hướng rẽ sang trái trong một hệ thống thang cáp điện. Hai đầu cút chữ L có thể bằng hoặc không bằng nhau. Lưu ý trong trường hợp không bằng nhau thì hướng rẽ có thể sang trái hoặc sang phải. 

Thang cáp là gì
Thang cáp là gì

Nối thang cáp

Nối thang cáp gồm hai miếng nối hai bên thành thang. Sử dụng nối thang cáp sẽ giúp khâu lắp đặt nhanh gọn, tiện lợi hơn.   

Co lên thang cáp 

Co lên thang cáp có tác dụng dẫn hướng cáp đi lên một góc 90 độ, giúp thang cáp vượt qua các chướng ngại vật công trình.  Tương tự ta cũng có co xuống thang cáp.

Kích thước thang cáp 

Kích thước thang cáp như sau: 

  • Chiều dài tiêu chuẩn: 2.4m,2.5m hoặc 3.0m/cây
  • Kích thước chiều rộng: 75÷1500mm
  • Kích thước chiều ca: 50÷200mm
  • Vật liệu: Tôn zam

Các loại thang cáp thông dụng

Trải qua hai phần cơ bản: thang cáp là gì và cấu tạo, kích thước của thang cáp. Chắc bạn cũng hiểu rõ về thang cáp rồi đúng không nào? Sau đây là một số loại thang cáp thông dụng hiện nay để bạn tham khảo. 

Thang cáp sơn tĩnh điện 

Thang cáp sơn tĩnh điện được sơn phủ theo công nghệ hiện đại. Dưới tác động của nhiệt độ, bột sơn tĩnh điện được phủ kín lên bề mặt lớp vật liệu. Lớp phủ này có độ bền cao làm tăng tuổi thọ của sản phẩm. 

Thang cáp sơn tĩnh điện 
Thang cáp sơn tĩnh điện

Thang cáp mạ kẽm

Thang cáp mạ kẽm là loại thang sau khi gia công sẽ loại bỏ tạp chất, sấy khô. Tiếp theo sẽ được mạ kẽm theo phương pháp điện phân. Lớp kẽm bên ngoài sáng bóng, có độ bền khá tốt và được sử dụng chủ yếu trong nhà. 

Thang cáp mạ kẽm nhúng nóng

Thang cáp mạ kẽm nhúng nóng là loại thang cáp sau khi gia công sẽ được mạ kẽm nhúng nóng. Lớp kẽm có độ bền cao, chống oxy hóa và chống gỉ tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Do đó chúng được sử dụng phổ biến ở ngoài trời. Yêu cầu độ dày đối với thang cáp mạ kẽm nhúng nóng là 1.5mm – 2.5mm. 

Thang cáp nhôm 

Thang cáp nhôm được làm từ vật liệu nhôm. Chúng có tính chất nhẹ nên dễ dàng di chuyển và thuận lợi cho việc thi công. 

Thang cáp có nắp 

Thang cáp có nắp là sản phẩm được tạo ra với mục đích giúp sắp xếp các loại dây gọn gàng có tính khoa học hơn. Chúng tạo ra không gian cho dây cáp và dây dẫn. 

Lưu ý khi lựa chọn thang cáp

Ở phần trên, Cơ Điện Delta đã nêu ra khái niệm thang cáp là gì cũng như những thành phần, kích thước và các loại thang phổ biến. Chắc chắn bạn cũng đã hiểu hơn về sản phẩm này. Tuy nhiên để giúp bạn lựa chọn được loại thang cáp có công năng phù hợp với giá cả phù hợp. Sau đây là một số lưu ý lựa chọn thang cáp cho bạn:

– Chỉ dùng thang cáp điện cho các loại dây dẫn có lớp bọc bảo vệ XLPE hoặc cáp tín hiệu trong các  phòng máy, tầng hầm nhà chung cư. 

– Nên chọn các loại thang cáp có kích thước phù hợp để tối ưu được không gian và tiết kiệm chi phí hơn. Nếu bạn không chắc chắn nên chọn kích thước nào có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé!

– Nếu bạn đang có ý định chọn thang cáp điện mạ kẽm nhúng nóng thì nên để ý đến độ dày. Đối với thang nhỏ là 1.5mm và thang hớn là 2mm trở lên. 

– Với các loại thang cáp W từ 300mm nên chọn chiều dày ≥1.5mm

Thang cáp sơn tĩnh điện 
Thang cáp sơn tĩnh điện

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về thang cáp là gì và một số lưu ý khi chọn thang cáp điện của Cơ Điện Delta. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. 

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm thang cáp, máng cáp điện của chúng tôi có thể xem toàn bộ sản phẩm thang máng cáp tại đây.  Để nhận được hỗ trợ, vui lòng liên hệ theo thông tin: 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Trụ sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 

Điện thoại: 0986.122.398

Email: kd.codiendelta@mgail.com

Website: www.votudiencongnghieo.com

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến