Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo và chức năng chi tiết

Rơ le trung gian là gì

Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo, chức năng và ứng dụng của relay trung gian như thế nào? Hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Rơ le trung gian là gì? 

Phần đầu tiên của bài viết, Cơ Điện Delta giới thiệu khái quát về khái niệm rơ le trung gian là gì một cách dễ hiểu nhất. 

Rơ le trung gian (hay còn gọi là Relay trung gian) là thiết bị được sử dụng để chuyển mạnch tín hiệu điều khiển và khuếch đại. Chúng có kích thước nhỏ và được lắp đặt ở vị trí nằm giữa thiết bị điều khiển công suất nhỏ và thiết bị công suất lớn hơn. 

Ngày nay relay trung gian được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, điện – điện tử & tự động hóa, tích hợp trong các tủ điện điều khiển máy móc công nghiệp. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của relay trung gian

Để hiểu rõ hơn về rơ le trung gian là gì, sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của relay trung gian là gì bạn nhé!

Cấu tạo relay trung gian

Rơ le trung gian có cấu tạo đơn giản, gồm 2 phần chính: 

– Nam châm điện: bao gồm lõi thép động, lõi thép tĩnh và cuộn dây. Nam châm điện co tác dụng hút thanh tiếp điểm lại khi được cấp nguồn. 

– Phần mạch tiếp điểm: gồm tiếp điểm nghịch để đóng – cắt tín hiệu các thiết bị tải dòng nhỏ. Được cách lý với cuộn hút. 

Rơ le trung gian là gì
Rơ le trung gian là gì

Nguyên lý hoạt động của rơ le trung gan

Khi cấp nguồn, cuộn hút trở thành nam châm điện. Từ trường bên trong cuộn tác động lên đòn bẩy làm đóng mở các điểm điện. 

Rơ le trung gian có 2 mạch hoạt động độc lập: một mách điều khiển cuộn dây để cho phép dòng điện chạy qua hay không  dựa vào trạng thái ON hoặc OFF. Mạch còn lại điều khiển dòng điện cần kiểm soát có qua relay hay không. 

Ký hiệu relay trung gian trong mạch điện

Hiểu rơ le trung gian là gì qua cấu tạo và cách hoạt động, đồng thời bạn cũng cần biết ký hiệu của nó trong các mạch điện tử khi lắp ráp. 

Relay trung gian có một số ký hiệu sau đây: 

– SPDT (single pole double throw): rơ le có một cặp tiếp điểm.

– DPDT (double pole double throw): rơ le có hai cặp tiếp điểm: 

– SPST (sigle pole single throw): rơ le một tiếp điểm thường hở. 

– DPST (double pole single throw): rơ le có 2 tiếp điểm thường hở. 

Rơ le trung gian là gì
Rơ le trung gian là gì

Phân loại lơ le trung gian hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trung gian có chất lượng và giá thành khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng,… để chọn đúng loại tương thích. Sau đây là một số loại relay trung gian được phân loại theo 3 tiêu chí: số chân,, điện thế & thương hiệu: 

Theo số chân

Theo số chân, rơ le trung gian thường quy chuẩn loại relay trung gian 8 chân, relay trung gian 14 chân, loại tròn, loại vuông. 

Rơ le trung gian là gì
Rơ le trung gian là gì

Theo điện thế

Theo điện thế, thường ứng với mức điện áp phổ biến trong công nghiệp là:

  • Relay trung gian 5 Vdc
  • Relay trung gian 12 Vdc
  • Relay trung gian 24 Vdc
  • Relay trung gian 220V hay còn gọi là rơ le trung gian 224Vac

Theo thương hiệu 

Nếu phân loại rơ le trung gian theo thương hiệu, sẽ có rất nhiều hãng sản xuất hiện nay. Chính vì thế, sau đây chúng tôi nêu ra một số loại relay trung gian có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn sử dụng của các hãng uy tín sau: 

  • Relay trung gian omron
  • Relay trung gian Schneider
  • Relay trung gian Idec
  • Relay trung gian Fuji 
  • Relay trung gian Hanyong
  • Relay trung gian Yongsung

Tổng kết

Relay trung gian là thiết bị có ứng dụng vô cùng quan trọng hiện nay. Chúng có công dụng chính là chuyển tiếp mạch điện đến thiết bị khác. Từ đó, giúp bảo vệ thiết bị điện & kéo dài tuổi thộ của những thiết bị này. 

Tuy nhiên, để chọn được loại relay trung gian có chất lượng đạt tiêu chuẩn với giá thành vừa phải bạn cần lưu ý những điều sau: 

– Thứ nhất là hiểu rõ rơ le trung gian là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

– Thứ hai, chọn mua rơ le từ các hãng có uy tín, được người tiêu dùng bình chọn về chất lượng sản phẩm – dịch vụ. 

– Tiếp theo, Xem xét các thông số kỹ thuật của rơ le trung gian. 

– Cuối cùng, nếu bạn không am hiểu hoặc nắm vững kiến thức về rơ le trung gian thì có thể tham khảo các chuyên gia kỹ thuật điện.

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về rơ le trung gian là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của relay trung gian. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn trong việc nghiên cứu về rơ le trung gian và tìm mua sản phẩm phù hợp. 

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp vỏ tủ điện, vỏ tủ điện công nghiệp sử dụng trong hệ thống điện công nghiệp, dân dụng theo yêu cầu. Sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn với giá cả cạnh tranh. Liên hệ ngay với Cơ Điện Delta để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Trụ sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 

Điện thoại: 0986.122.398

Email: kd.codiendelta@mgail.com

Website: www.votudiencongnghieo.com

>>> Xem thêm:

 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến