Phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện  

Dây điện là gì? Phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây điện và cáp điện là hai loại khó nhận biết nếu bạn không có kiến thức hoặc không phải là dân trong ngành. Do đó, nhiều người vẫn nhầm lẫn hai loại này khi mua hàng tại các cửa hàng điện nước. Chính vì thế, thông qua bài viết này Cơ Điện Delta hy vọng bạn có thể phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây điện là gì? 

Để phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện, bạn cần nắm rõ khái niệm, cấu tạo và công dụng của hai loại này. Trong bài trước, Cơ Điện Delta đã đề cập đến dây cáp điện là gì. Chính vì thế, trước khi phân đi phân biệt sự khác nhau giữa dây điện và cáp điện, chúng tôi sẽ trình bày khái niệm dây điện là gì? 

Dây điện có cấu tạo gồm lõi kim loại làm bằng đồng hoặc nhôm có thể cho dòng điện đi qua (các hạt mang điện) và phần bỏ cách điện bọc bên ngoài. Dây dẫn điện có tác dụng truyền tải điện năng và có ứng dụng quan trọng trong điện công nghiệp và dân dụng hiện nay. Dây điện trong các công trình công nghiệp thường được bảo vệ bằng hệ thống thang máng cáp điện.

Dây điện là gì? Phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện
Dây điện là gì? Phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây điện có mấy loại

Dây điện có rất nhiều loại, tùy vào mục đích sử dụng, công suất tải, thiết bị điện,… mà sử dụng các loại dây khác nhau. Hiện nay, có 6 loại dây điện phổ biến phân theo đặc tính lõi dẫn, bao gồm: 

Dây đơn cứng (VC)

Dây đơn cứng là loại dây có cấu tạo gồm 1 lõi dẫn điện cứng được làm bằng đồng hoặc hôm, tiết diện không quá 10mm2. Và lớp bọc cách điện PVC bên ngoài. Bên cạnh đó, còn bọc thêm 1 hoặc 2 lớp vải tẩm nhựa đường rất chắc chắn. Đây là loại dây dẫn được ứng dụng trộng rãi trong hệ thống điện gia đình. 

Dây đơn mềm (VCm)

Dây đơn mềm là loại dây có cấu tạo gồm 1 lõi đơn làm từ vô số sợi đồng hoặc nhôm có kích thước nhỏ, đường kính 0.2mm được xoắn đồng tâm lại với nhau. Vì thế chúng rất mềm, dẻo & dễ uốn. Bên ngoài cũng được bọc cách điện PVC như dây điện đơn cứng. 

Dây đơn mềm VCm
Dây đơn mềm VCm

Dây điện đôi mềm dẹt (CVmd)

Dây điện đôi mềm dẹt (CVmd) là loại dây có cấu tạo gồm hai lõi dẫn, mỗi lõi được làm từ nhiều dợi đồng xoắn đồng tâm với nhau. Vỏ cách điện PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây điện đôi mềm xoắn (CVmx)

Dây đôi mềm xoắn là loại cây có cấu tạo gồm hai dây đơn mềm (VCm), và cũng được bọc cách điện cẩn thận. Cấp điện áp của dây dẫn này là 250V.

Dây đôi mềm xoắn CVmx
Dây đôi mềm xoắn CVmx

Dây đôi mềm xoắn tròn (VCmt)

Dây đôi mềm xoắn tròn cũng gồm hai dây đơn mềm (VCm) nhưng được xoắn lại với nhau hoặc đặt song song. Và được bọc bởi lớp vỏ bảo vệ làm bằng PVC. 

Dây đôi mềm ovan (VCmo)

Dây đôi mềm ovan là loại dây gồm hai dây đơn mềm (VCm) xoắn lại với nhau hoặc đặt song song; bọc bên ngoài một lớp PVC bảo vệ. Cấp điện áp của loại dây dẫn điện này là 250V.

Phân việt dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây điện và cáp điện có ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Ngay từ trong nhà đến ra ngoài đường, bất cứ đâu cũng có sự hiện diện của chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện một cách rõ ràng như dân trong ngành. 

Nếu muốn tìm hiểu, phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện tốt, bạn có thể tham khảo các thông tin sau đây. 

Điểm giống nhau

Về mặt cấu tạo: cả dây điện và cáp điện đều có điểm chung là lõi dẫn được làm từ kim loại có độ bền cao, dẫn điện tốt (thường là đồng hoặc nhôm). Số lõi dẫn điện có thể một hoặc nhiều hơn tùy vào mục đích, công suất,… 

Về công dụng: đương nhiên cả hai loại này dùng để truyền tải điện hoặc đấu nối các thiết bị điện với hệ thống điện dân dụng hoặc công nghiệp.

Đặc biệt cả hai đều có vai trò vô cùng quan trọng không thể phủ nhận trong tất cả các lĩnh vực. 

Điểm khác nhau

Để phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện thì cần biết được sự khác nhau của hai loại dây này. Cụ thể như sau:

– Dây dẫn điện thường có hai hoại là dây trần và dây bọc. Đối với dây bọc, sẽ có một lớp vỏ bọc cách điện bên ngoài, tuy nhiên vẫn có loại dây có hai lớp bọc.

– Dây cáp điện so với dây dẫn điện sẽ có nhiều lớp vỏ bọc hơn. Ngoài lớp cách điện, còn có lớp vỏ bọc bảo vệ chống va đập, ảnh huỏng của điều kiện thời tiết và môi trường bên ngoài. Do đó, về mặt hình thức, bạn sẽ thấy cáp điện lớn hơn nhiều các loại dây điện.

– Dây dẫn điện được dùng kh được bảo đảm cách điện an toàn cho thiết bị và người dùng. Còn cáp điện dùng trong những trường hợp cao hơn về cách điện.

– Giá của cáp điện cao hơn dây điện.

– Dây dẫn điện thường dùng cho mục đích dân dụng còn cáp điện dùng trong công  nghiệp hoặc truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu. 

Trên đây là một số đặc điểm lưu ý để phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện mà Cơ Điện Delta tổng hợp và chia sẻ.

Ký hiệu dây cáp điện như thế nào?

Trong bài viết về phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện này, Cơ Điện Delta cũng muốn giới thiệu cách đọc ký hiệu trên dây cáp điện giúp bạn nhận biết các loại cáp, chất liệu,…. Từ đó, chọn được loại cáp điện phù hợp với giá thành phải chăng. Cụ thể: 

  • Cu: lõi dẫn điện làm bằng đồng hoặc Al là chất liệu nhôm.
  • XLPE: lớp cách điện giữa các pha của cáp điện. Một số loại lớp cách điện làm từ nhựa PVC.
  • PVC (Polyvinyl Chloride): nhựa tổng hợp làm lớp bọc bảo vệ. Một số loại cáp điện có lớp bảo vệ bằng nhựa PE.  
  • DATA: là phần giáp hai lớp băng nhôm ( với cáp 1 lõi).
  • E: ký hiệu lớp tiếp địa
  • 20A: đọc là 20 Ampe, là mức tối đa.
  • 1P, 2P, 3P: là tương ứng với cấp điện áp 1 pha, 2 pha, 3 pha.
  • MCCB: aptomat khối được sử dụng để ngắt mạch lớn tối đa 80kA.
  • MCB: aptomat tép được dùng để ngắt các dòng nhr tối đa 10kA.

Ký hiệu dây điện, cách đọc ký hiệu dây điện chuẩn

Mục cuối cùng trong bài phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện, chúng tôi chia sẻ ký hiệu, cách đọc ký hiệu dây dẫn điện chuẩn trên bản vẽ qua hình sau: 

PHÂN BIỆT DÂY DẪN ĐIỆN VÀ DÂY CÁP ĐIỆN
PHÂN BIỆT DÂY DẪN ĐIỆN VÀ DÂY CÁP ĐIỆN

Trên đây là toàn bộ bài viết của Cơ Điện Delta hướng dẫn bạn cách phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn khi mua các sản phẩm dây điện – cáp điện. 

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp vỏ tủ điện, vỏ tủ điện công nghiệp, thang cáp, máng cáp điện sử dụng trong hệ thống điện công nghiệp, dân dụng theo yêu cầu. Sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn với giá cả cạnh tranh. Liên hệ ngay với Cơ Điện Delta để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Trụ sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 

Điện thoại: 0986.122.398

Email: kd.codiendelta@mgail.com

Website: www.votudiencongnghieo.com

>>> Xem thêm: 

 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến