Dây cáp điện là gì? Cấu tạo và phân loại 

Dây cáp điện là gì

Dây cáp điện có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, không chỉ đối với đời sống sinh hoạt mà còn với sản xuất, kinh doanh, vui chơi giải trí,… Vậy hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu dây cáp điện là gì? Cấu tạo và phân loại dây cáp điện qua bài viết này nhé!

Dây cáp điện là gì?

Bước đầu tiên tìm hiểu dây cáp điện là khái niệm dây cáp điện là gì? Dây cáp điện tiếng Anh là gì? 

Dây cáp điện (tiếng Anh là Cable) là loại dây dẫn có cấu tạo bên trong là hai hay nhiều dây luyện từ kim loại được xếp cạnh nhau và xoắn chặt hoặc bện lại với nhau thành một bộ phận đơn nhất. Bên ngoài là lớp vỏ cách điện và vỏ bảo vệ. Lớp vỏ này có khả năng chống lại các tác nhân vật lý bên ngoài như va đập mạnh,… và các áp lực khác như nước, tia tử ngoại, ánh sáng mặt trời,… 

Cấu tạo của dây cáp điện

Kết thúc phần giới thiệu cơ bản dây cáp điện là gì. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về dây cáp điện thông qua cấu tạo của nó: 

  • Ruột dẫn điện làm từ đồng hoặc nhôm có tính dẫn điện tốt. 
  • Lớp cách điện bên ngoài PVC hoặc XLPE cách điện tốt, độ bền cao. 
  • Chất độn: sợi polypropylene (viết tắt là sợi PP) độ bền cao. 
  • Băng quấn: băng không dệt.
  • Lớp vỏ bọc trong là PVC hoặc PE cách điện tốt, độ bền cao, an toàn cho công trình và người sử dụng. 
Dây cáp điện là gì
Dây cáp điện là gì

Dây cáp điện có những loại nào?

Phần thứ ba trong bài viết về “Dây cáp điện là gì, cấu tạo và phân loại” là tìm hiểu về các loại dây cáp điện hiện nay. Dưới đây là 4 cách phân loại dây cáp điện: 

Phân loại theo điện lưới

Dây cáp điện có những loại nào nếu phân theo lưới điện? Trên thực tế, có 3 loại lưới điện là hạ thế, trung thế, và cao thế. Chính vì thế, cũng có 3 loại dây cáp điện để đáp ứng nhu cầu truyền tải điện năng nói trên là: 

Dây cáp điện hạ thế: vậy dây cáp điện hạ thế là gì? Đây là loại cáp điện dùng trong các công trình dân dụng, công nghiệp, ngành điện lực,… Với áp lực làm việc đến 0.6/1kV. Thường được nâng đỡ bằng hệ thống thang máng cáp.

– Dây cáp điện trung thế: được ứng dụng để truyền tải tín hiệu và truyền tải các nguồn điện cao. Cấp điện áp 3kV đến 36kV. (ở Việt Nam cáp điện áp 24kV sử dụng phổ biến nhất). 

– Dây cáp điện cao thế: là loại dây trần gắn trên cột cao bằng những chuỗi cách điện để đảm bảo khoảng cách an toàn. Mức điện áp trên 35kV. 

>> Xem thêm: 

Phân loại theo cấu tạo cáp điện

Dây cáp điện là dây gì nếu phân loại theo cấu tạo? Câu trả lời là có các loại chính sau đây: 

– Dây cáp điện 2 lõi: có 2 ruột dẫn bằng đồng, được dùng cho hệ thống truyền tải và phân phối hạ thế. (cấp điện cáp 0,6/1kV)

– Dây cáp điện 3 lõi: có 3 lõi dẫn điện làm bằng đồng hoặc nhôm & lớp cách điện PVC hoặc XLPE, lớp bọc ngoài PVC. Là loại dây cáp được sử dụng rộng rãi trong nhà máy, công xưởng,… 

– Dây cáp điện 4 lõi: dây cáp 4 lõi hay còn gọi là dây cáp điện 3 pha 4 lõi. Được làm chất liệu đống, cỏ bằng nhựa PVC. 

Với các loại dây cáp điện từ 2 đến 5 lõi có thể được sử dụng làm nối cáp điện hạ thế, dây cáp điện ngầm (hoặc cáp điện đi ngầm) hạ thế.

Phân loại theo kích thước vỏ bọc

Phân theo kích thước và hình dạng vỏ bọc, ta có các loại dây cáp điện như sau: 

– Dây cáp điện vỏ bọc tròn

– Dây cáp điện dạng Oval

– Dây cáp điện Suping

Dây cáp điện là gì
Dây cáp điện là gì

Phân loại theo chất liệu lõi 

Cuối cùng trong phần tìm hiểu dây cáp điện là gì và dây cáp điện có những loại nào là cách phân loại dây cáp điện theo chất liệu lõi. Có hai loại dây cáp điện theo cách phân loại này là: 

– Dây cáp điện lõi nhôm

– Dây cáp điện lõi đồng

Lưu ý: hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây cáp điện lõi đồng và nhôm khác nhau. Có loại dây cáp điện giá rẻ nhưng chất lượng không đạt chuẩn. Chính vì thế bạn cần lựa chọn kỹ loại dây cáp điện khi mua nhé!

>>> Xem thêm: 

Ứng dụng của dây cáp điện trong cuộc sống

Phần kết bài tìm hiểu về dây cáp điện là gì, các loại dây cáp điện mà Cơ Điện Delta muốn giới thiệu là ứng dụng của dây cáp điện trong cuộc sống. 

Bạn biết đấy, cuộc sống con người ngày càng phát triển. Kéo theo đó là sự ra đời của các thiết bị sử dụng điện tiện lợi, thay thế các thiết bị truyền thống dùng nguồn năng  lượng không tái tạo (như dầu mỏ, khí đốt,…) Do đó, vai trò và ứng dụng của hệ thống điện và dây cáp điện trong truyền tải điện năng ngày càng cao. 

Dây cáp điện là gì
Dây cáp điện là gì

Chúng ta nhìn thấy sự xuất hiện của các loại dây cáp điện ở khắp mọi nơi. Từ đường phố (cột điện ngoài đường,…), đến các phân xưởng công nghiệp (hệ thống đường điện dây chuyền sản xuất) đến trong nhà (hệ thống dây cáp điện trong nhà để sử dụng TV, tủ lạnh, dây cáp điện thoại là gì dây cáp điện thoại 4 lõi,…). 

Có thể nói, dây cáp điện đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi ứng dụng trong đa lĩnh vực của nó như: 

  • Trong hệ thống giao thông vận tải: dây cáp điện làm dây đề cho tàu thuyền,  máy móc,…
  • Công nghiệp điện, khai thác dầu mỏ,…
  • Sản xuất công nghiệp,… 
  • Ngành công nghiệp chiếu sáng.

Trên đây là toàn bộ bài viết tổng hợp thông tin về dây cáp điện là gì? Cấu tạo và phân loại dây cáp điện của Cơ Điện Delta. 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Ngoài ra, nếu bạn đang thi công các công trình sử dụng dây dẫn điện, dây cáp điện mà muốn sắp xếp và bảo vệ chúng thì có thể liên hệ với chúng tôi. Cơ Điện Delta là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất máng cáp điện, thang cáp, thang máng cáp điện đạt tiêu chuẩn chất lượng VN. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghiệp khép kín, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ. Để mua hàng, liên hệ theo thông tin: 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Trụ sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 

Điện thoại: 0986.122.398

Email: kd.codiendelta@mgail.com

Website: www.votudiencongnghieo.com

>>> Xem thêm: 

 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến