Cầu chì cháy chậm là gì? Ứng dụng phổ biến trong cuộc sống

Cầu chì cháy chậm

Cầu chì cháy chậm là một thành phần quan trọng trong hệ thống điện của chúng ta. Nó được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố ngắn mạch và đột biến dòng điện tạm thời, giúp bảo vệ thiết bị điện và người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cầu chì cháy chậm trong cuộc sống hàng ngày.

Cầu chì cháy chậm là gì?

Cầu chì chịu quá tải gấp nhiều lần tải bình thường
Cầu chì chịu quá tải gấp nhiều lần tải bình thường

Được phát triển cho các tình huống gặp phải tình trạng quá tải tạm thời có thể chấp nhận được, chẳng hạn như khởi động động cơ. Như tên của nó, loại cầu chì này sẽ chịu quá tải gấp nhiều lần tải bình thường trong một khoảng thời gian ngắn mà không bị đứt.

Điều này giúp ngăn chặn các tác động ngắn hạn đến thiết bị điện tử hoặc các hệ thống, nhưng vẫn cho phép chúng hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian ngắn nhất định trước khi cầu chì cháy chậm đứt.

Cầu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu chì cháy chậm

Khả năng mang quá tải tạm thời cầu chì cháy chậm là một phần không thể thiếu của nhiều hệ thống sử dụng tải quy nạp cao. Các cầu chì thông thường là vô dụng trong trường hợp này vì chúng không cho phép bất kỳ sự đột biến công suất nào vượt quá định mức của chúng.

Cấu tạo

Cầu tạo của cầu chì cháy chậm
Cầu tạo của cầu chì cháy chậm

Thiết kế của cầu chì thời gian trễ và cầu chì thông thường tương tự nhau nhưng chức năng của chúng khác nhau. Cấu tạo của cầu chì cháy chậm bao gồm hai phần chính: hạt cầu chì và đầu nối.

Ngoài liên kết “đốt cháy” của cầu chì thông thường, nó còn có một đầu nối ngắn có gắn lò xo. Đầu nối được giữ cố định bằng chất hàn có điểm nóng chảy thấp. Với tình trạng quá tải tạm thời từ 100 – 200% định mức của cầu chì, vì vậy sẽ không phần tử nào bị ảnh hưởng. Nhưng với tình trạng quá tải liên tục, nhiệt tích tụ trong cầu chì đến điểm mà chất hàn nóng chảy, giải phóng lò xo mở tiếp điểm. Nếu xảy ra đoản mạch, “liên kết cháy” sẽ tan chảy giống như cầu chì thông thường.

Một số mô hình cầu chì cháy chậm có thêm các tính năng bảo vệ khác như quá áp, quá tải và chống chập điện.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cầu chì cháy chậm rất đơn giản. Khi dòng điện chạy qua cầu chì, hạt cầu chì bên trong sẽ nóng lên do tác động của dòng điện. Lớp chì bên trong hạt cầu chì sẽ dãn nở và tạo ra khoảng cách giữa hai đầu của ống thủy tinh. Khoảng cách này làm tăng trở kháng của cầu chì, giảm dòng điện chạy qua và bảo vệ các thiết bị điện khác trên mạch điện.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cầu chì cháy chậm chỉ bảo vệ tạm thời và chỉ khi dòng điện vượt quá giới hạn định mức của nó. Nếu dòng điện tăng quá mức, cầu chì sẽ đứt ngay lập tức để ngăn chặn thiết bị bị hư hỏng. Do đó, cầu chì cháy chậm thường được sử dụng để bảo vệ thiết bị điện như máy tính, điện thoại, tivi, đèn LED và các thiết bị điện gia dụng khác khỏi các sự cố về dòng điện tạm thời vượt quá giới hạn.

Xem thêm: Cầu chì hộp hoạt động như thế nào?

Ứng dụng của cầu chì cháy chậm trong cuộc sống

Ứng dụng của cầu chì cháy chậm trong cuộc sống
Ứng dụng của cầu chì cháy chậm trong cuộc sống

Cầu chì là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ tòa nhà, cơ sở khỏi hỏa hoạn, điện giật, tăng điện áp, chập điện… Cầu chì trễ thời gian cũng làm điều tương tự nhưng trong một quy trình khác và đối với một số hệ thống cụ thể. Nó có khả năng chịu đựng tốt hơn đối với các đột biến quá dòng, an toàn hơn cho các thiết bị tiêu thụ điện năng vượt mức trong quá trình khởi động. Tính năng độc đáo này làm cho chúng phù hợp với:

Động cơ

Một động cơ điện thường sẽ sử dụng một lượng điện lớn để bắt đầu hoạt động. Trong trường hợp này, một cầu chì thông thường sẽ bị đứt ngay từ đầu và cắt mạch điện. cầu chì cháy chậm cho phép dòng điện tăng đột biến để bắt đầu chuyển động cơ học nhưng vẫn bảo vệ mạch trong trường hợp quá tải liên tục.

Xem thêm: Cầu chì tự rơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đèn huỳnh quang

Đèn cũng cần tăng đột biến để bắt đầu chức năng của chúng. Khí hơi thủy ngân làm cho lớp phủ photpho bên trong bóng đèn phát sáng cần nhiều năng lượng hơn lúc đầu so với sau khi đánh lửa. Cầu chì cháy chậm chậm bảo vệ mạch điện dễ bị tổn thương của đèn khỏi sự tăng đột biến khi mở. Trên thực tế, bất kỳ thiết bị nào chạy bằng động cơ khởi động hoặc cuộn dây sẽ cần đến nó vì chúng cần thêm nguồn điện để khởi động chức năng.

Ngoài ra, cầu chì cháy chậm cũng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện của các tòa nhà, nhà máy và các thiết bị công nghiệp khác để bảo vệ mạch điện khỏi sự tăng đột biến dòng điện tạm thời, đặc biệt là khi có sự cố ngắn mạch. Nó cũng được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, đầu đĩa DVD, điều hòa không khí, tủ lạnh và các thiết bị gia dụng khác khỏi sự hư hỏng do quá tải ngắn hạn hoặc đột biến dòng điện tạm thời.

Xem thêm: Ứng dụng của cầu chì nhiệt trong đời sống

Các cầu chì khác nhau có các chức năng cụ thể và chúng phù hợp với các mục đích nhất định. Sử dụng sai loại có thể gây ra hỏa hoạn và có thể dẫn đến điện giật. Ngoài ra còn có nguy cơ hư hỏng hoàn toàn động cơ bên trong của các công cụ và thiết bị. 

Xem thêm: Công thức tính chọn cầu chì và hướng dẫn chi tiết

Hy vọng với những thông tin về loại cầu chì cháy chậm trên đây, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về loại cầu chì này để ứng dụng trong cuộc sống. Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo vệ cho các thiết bị điện của mình một cách an toàn hơn, có thể sử dụng các loại vỏ tủ điện sơn tĩnh điện để hạn chế tiếp xúc giữa thiết bị và con người.

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến