Aptomat 3 pha là gì? Nguyên lý, cấu tạo Aptoma 3 pha

Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha là một thiết bị điện có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ do rò điện, chập điện ở các nhà xưởng, khu sản xuất,… Vậy cụ thể Aptomat 3 pha là gì? Nguyên lý, cấu tạo của nó như thế nào? Cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Aptomat 3 pha là gì? 

Aptomat 3 pha là một thiết bị được sử dụng để bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện tránh các sự cố chập cháy, ngắn mặch hoặc quá tải, dòng dò trong hệ thống điện 3 pha. Dân kỹ thuật thường gọi Aptomat 3 pha là cầu dao điện tự động, và viết tắt là MCCB. 

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Cấu tạo và nguyên lý Aptomat 3 pha

Để hiểu rõ về loại thiết bị này, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý của MCCB qua những thông tin dưới đây nhé!

Cấu tạo của Aptomat 3 pha

Thông thường, MCCB được chế tạo có hai cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính và hồ quang. Hoặc có một số loại ba tiếp điểm là tiếng điểm chính, phụ và hồ quang. 

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Nhờ thiết kế phù hợp với mạch điện công suất lớn như hệ thống điện trong nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp,… nên MCCB trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều đơn vị để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Ký hiệu Aptomat 3 pha trong mạch điện

Cũng giống như các thiết bị điện khác, MCCB cũng có ký hiệu được quy định riêng trong bản vẽ. Nhờ đó, bạn có thể nhận biết thiêt bị cụ trong từng bản vẽ của hệ thống điện, bản vẽ thiết bị trong vỏ tủ điện công nghiệp,… 

Cụ thể ký hiệu của MCCB như sau: 

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Nguyên lý Aptomat 3 pha

Cầu dao điện tự động 3 pha hoạt động theo nguyên lý: 

– Cho 3 dây pha đi qua tâm biến dòng có lõi sắt hình xuyến. Đây là một biến thế lõi xuyến với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (2 dây mát & 1 dây nóng qua tâm biến thế) & cuộn thứ cấp nhiều vòng dây. 

– Như đã biết, dòng đi ra ở dây nóng và về dây mát là ngược nhau, nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sinh ra cũng triệt tiêu lẫn nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0.

– Nếu điện áp qua hai dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau, 2 từ trường biến thiên sinh ra khác nhau làm xuất hiện trong điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng. Dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò rỉ ra hay không, nếu lớn hơn thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat.

– Để páh hiện dòng rò lớn hơn vài trăm miliampe thì không cần IC mà dùng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt Aptomat. 

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Phân loại các loại Aptomat 3 pha hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại MCCB với kiểu dáng, giá thành khác nhau. Nhưng chung quy lại cẫn có 2 loại chính là Aptomat 3 pha 3 cực và Aptomat 3 pha 4 cực. Bên cạnh đó, trong bài viết này Cơ Điện Delta  cũng muốn giới thiệu một số cách phân loại theo điện thế, hãng sản xuất để bạn có những lựa chọn dễ dàng hơn khi tìm mua MCCB. Cụ thể như sau: 

Aptomat 3 pha 3 cực

Cầu dao điện tự động 3 pha 3 cực được thiết kế dạng khối có 3 cực để phù hợp đấu 3 dây pha của lưới điện và có 3 cực ra để đấu vào tải điện. Loại này có dòng định mức và dòng cắt lớn, nên được sử dụng trong điện công nghiệp công suất lớn. Chú ý là dãy điện áp nằm trong khoảng 380 – 415VAC bạn nhé!

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha 4 cực

Cầu dao điện tự động 3 pha 4 cực được thiết kế dạng khối có 4 cực để thích hợp đấu 3 dây pha và 1 dây trung tính của lưới điện vào Aptomat. Ưu điểm của sơ đồ điện này là có thể tạo điện áp khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. 

Phân loại Aptomat 3 pha theo điện thế

Ngoài ra, hiện nay nhiều người khi mua hàng thường gọi tên sản phẩm theo điện thế. Chính vì thế, có một số loại MCCB phổ biến như: 

 • Aptomat 3 pha 30A
 • Aptomat 3 pha 40A
 • Aptomat 3 pha 50A
 • Aptomat 3 pha 63A
 • Aptomat 3 pha 75A
 • Aptomat 3pha 100A
 • Aptomat 3 pha 150A
 • Aptomat 3 pha 200A
 • Aptomat 3 pha 250A

Phân loại theo hãng sản xuất:

Vì có quá nhiều dòng sản phẩm trên thị trường nên đôi khi người tiêu dùng không biết nên chọn sản phẩm của hàng nào tốt, giá thành phù hợp. Sau đây là phân loại một số MCCB của một số thương hiệu sản xuất Aptomat nổi tiếng chất lượng cho bạn tham khảo: 

Aptomat Panasonic

Thương hiệu Aptomat đầu tiên phải kể đến là Aptomat Panasonic. Các sản phẩm của hãng được sản xuất theo công nghệ hiện đại, với vật liệu nhựa nguyên sinh cao cấp có khả năng cách điện và cách nhiệt tốt. MCCB Panasonic có đặc điểm: 

 • Là dạng vỏ đúc trong hộp, dòng điện có thể lên tới 1000A, điện áp dưới 1000V.
 • Số cực thiết kế: 1P, 2P, 3P, 4P.
 • Dòng cắt thường từ 7.5kA, 10kA, 18kA, 25kA,..
 • Dòng định mức 10A – 1600A.

Một số MCCB của hãng đang được sử dụng phô biến hiện nay là Aptomat 3 pha 100A Panasonic, 150A Panasonic,…

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Aptomat Schneider

Dòng sản phẩm tiếp theo là Aptomat Schneider, đây là thương hiệu sản xuất các thiết bị điện dân dụng, công nghiệp đã quá quen với người tiêu dùng. Aptomat của Schneider có sự ổn định tốt, độ bền cao và vận hành được trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. MCCB Schneider có đặc điểm sau: 

 • Là loại dùng trong hệ thống điện công suất lớn (dòng 3 pha của nhà xưởng, khu công nghiệp,…)
 • Dòng định mức: từ 0.5A đến 125A
 • Dòng cắt định mưc từ 7.5kA đên 85kA

Hiện tại, người tiêu dùng thường lựa chọn loại Aptomat 3 pha 100A Schneider, 150A Schneider,… 

Aptomat Sino

Vị trí thứ 3 trong danh sách hãng sản xuất Aptomat uy tín, chất lượng là Sino. Sản phẩm của hãng được biết đến với sự ổn định, an toàn và giá thành phù hợp với nhu cầu người dùng. MCCB của Sini có đặc điểm: 

 • Số cực được chế tạo từ 1P, 2P, 3P. 4P.
 • Dòng cắt từ: 7.5kA, 10kA, 18kA, 25kA, 36kA, 50kA, 70kA
 • Dòng định mức 10A – 1600A.
Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Aptomat Mitsubishi

Hãng sản xuất tiếp theo Cơ Điện Delta đề cập là Aptomat Mitsubishi. Sản phẩmcura hãng có khả năng bảo vệ an  toàn hiệu quả cho hệ thống mạch điện khỏi các sự cốquas dòng, ngắn mạch,… Được sản xuất theo tiêu chuẩn cho phép IEC 60947-2, độ bền cao. 

MCCB Mitsubishi có các đặc điểm sau: 

 • Số cực được chế tạo từ 1P, 2P, 3P. 4P.
 • Dòng cắt từ: 7.5kA, 10kA, 18kA, 25kA, 36kA, 50kA, 70kA, 75kA
 • Dòng định mức 10A – 1600A.

Aptomat 3 pha Metasol

MCCB Metasol có nguồn gốc xuất xứ hãng LS Hàn Quốc, là loại thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay. Aptomat 3 pha Ls đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn sử dụng trong hệ thống điện 3 pha, được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại và giá thành phù hợp với người tiêu dùng châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng.

Một số loại MCCB nổi bật của hãng là Aptomat 1 pha 50a Ls, Aptomat 150 Ls,….

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Cách tính và lựa chọn Aptomat 3 pha

Khi lựa chọn cầu dao điện tự động bạn cần xem xét nhiều yếu tố để chọn được loại chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng để phát huy hết hiệu quả của thiết bị và tránh trường hợp xấu xảy ra như chập điện, rò rỉ điện,… Sau đây là cách tính và một vài kinh nghiệm chọn MCCB cho bạn: 

Công thức tính cường độ dòng điện Aptomat nguồn điện 3 pha

 

Trong đó:

 • I: ký hiệu cường độ dòng điện (đơn vị: A)
 • P: ký hiệu công suất tiêu thụ (đơn vị: W)
 • U: ký hiệu điện áp (đơn vị: V) Nguồn điện 3 pha – 380V
 • Cosφ là hệ số công suất = 0.8 

Xem thông số kỹ thuật của động cơ

Tất cả các thiết bị điện, không riêng gì MCCB đều được nhà cung cấp ghi rõ thông số kỹ thuật. Khi nhìn vào các thông số này, bạn sẽ biết được liệu sản phẩm có phù hợp lắp đặt trong hệ thống điện mà bạn đang sử dụng hay không. Nếu bạn không hiểu rõ về kỹ thuật có thể nhờ tư vấn của kỹ sư điện, người bán hàng để lựa chọn được sản phẩm tốt, đáp ứng yêu cầu. 

Tính cường độ dòng điện của động cơ

Để tính được thông số này, thông qua công thưc P = U*I*Cosμ bạn suy ra được công thức dòng điện động cơ. 

 • I: ký hiệu cường độ dòng điện (đơn vị: A)
 • P: ký hiệu công suất tiêu thụ (đơn vị: W)
 • U: ký hiệu điện áp (đơn vị: V) Nguồn điện 3 pha – 380V
 • Cosμ = 0.8

Tính cường độ dòng điện khởi động của động cơ

Ký hiệu cần nắm:

 • ICB: Cường độ dòng điện của thiết bị CB
 • IĐC: Cường độ dòng điện của động cơ

Khi chọn thiết bị thì rất cần CB có cường độ dòng điện lớn hơn của động cơ để cho động cơ hoạt động không rung giật, phóng điện,… Tỷ lệ của kỹ sư hay dùng là ICB  gấp 1,5 lần IĐC. I khởi động của động cơ cần cao hơn I động cơ.

Bảng giá Aptomat 3 pha mới nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp Aptomat 3 pha với chất lượng và mức giá khác nhau. 

Vì thế, bạn cần lựa chọn những thương hiệu uy tín để chọn mua MCCB tránh trường hợp mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Trong trường hợp bạn cần sử dụng gấm, có thể đến ngay cửa hàng điện – nước gần nhà để hỏi mua. Khi mua nhớ trao đổi kỹ với người bán để chọn được loại MCCB tốt nhất nhé!

Sau đây là bảng giá tham khảo của Aptomat 3 pha Ls: 

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Ứng dụng của Aptomat 3 pha trong thực tế

Như đã biết, loại cầu dao điện tự động 3 pha dùng chủ yếu trong các hệ thống điện công suất lớn như: nhà máy, xưởng sản xuất – chế biến,… ở khu công nghiệp. 

Để không phải xảy ra các sự cố như ngắn mạch, quá tải, dòng dò, chập cháy gây nguy hiểm, hiện nay các đơn vị đều chủ động lắp đặt thiết bị điện này để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy – nổ do rò điện gây ra. 

Aptomat 3 pha
Aptomat 3 pha

Trên đây là toàn bộ bài viết của Cơ Điện Delta giới thiệu về Aptomat 3 pha. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích trong việc tìm hiểu các thiết bị điện và tìm mua sản phẩm phù hợp. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máng cáp, thang cáp, thang máng cáp điện,… sử dụng để sẵp xếp quản lý hệ thống cáp điện, dây điện thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi. Cơ Điện Delta nhận gia công các sản phẩm kể trên với chất lượng đạt chuẩn, giá thành hợp lý cùng nhiều ưu đãi đặc biệt khác.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Trụ sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 

Điện thoại: 0986.122.398

Email: kd.codiendelta@mgail.com

Website: www.votudiencongnghiep.com

>>> Xem thêm: 

 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến