Tìm hiểu về khái niệm sơn tĩnh điện một cách chi tiết

Cơ Điện Delta

Sơn tĩnh điện là gì? Chắc hẳn chúng ta cũng không còn xa lạ gì với khái niệm sơn tĩnh điện này nữa đúng không. Tuy nhiên, để hiểu rõ nó là gì và nó được ứng dụng cũng như lợi ích nó đem đến như thế nào thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Khi nói đến khái niệm sơn tĩnh điện, thì hầu hết đều nghĩ là đây là một loại sơn được sử dụng để sơn bên ngoài các vật dụng dẫn điện với tính năng giúp cách điện. Vậy thực chất nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sơn tĩnh điện ngay bài viết dưới đây nhé.

Sơn tĩnh điện là gì? Khái niệm sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện hay còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột của nó và khi sử dụng nó sẽ được tích một điện tích (+). Khi đi qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện. Đồng thời vật được sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và được vật sơn. Đây là sản phẩm công nghệ không những cho ta những ưu điểm về kinh tế mà còn đáp ứng được về vấn đề môi trường cho hiện tại cũng như tương lai vì tính chất không có chất dung môi của sơn tĩnh điện. Do đó về vấn đề ô nhiễm môi trường trong không khí và trong nước hoàn toàn không có như ở các loại sơn nước.

Bột sơn tĩnh điện:

Bột sơn tĩnh điện là một nguyên liệu dùng trong công nghệ sơn tĩnh điện, bao gồm 3 thành phần chính đó là: nhựa, bột màu và chất phụ gia.

Bột sơn tĩnh điện gồm có 04 loại phổ biến như sau: Bóng (Gloss), Mờ (Matt), Cát (Texture), nhăn (Wrinkle) chúng được sử dụng cho cả điều kiện trong nhà và ngoài trời.

Điều kiện bảo quản bột sơn tĩnh điện: 

Bột sơn tĩnh điện rất an toàn vì không sợ cháy nổ, chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau là chúng ta có thể bảo quản bột sơn an toàn và hiệu quả nhất:

– Để nơi khô ráo, thoáng mát (Nhiệt độ bảo quản sản phẩm dưới 33°C)

– Chỉ nên bảo quản chất lên cao tối đa là 5 lớp.

Lợi ích của công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay:

  1. Về chất lượng:

– Tuổi thọ thành phẩm khi sử dụng sơn tĩnh điện lâu dài

– Độ bóng cao

– Không bị ăn mòn bởi hóa chất hay bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học, thời tiết khắc nghiệt như các loại sơn thông thường khác.

– Màu sắc phong phú và có độ chính xác cao …

  1. Về đặc tính sử dụng:

– Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng nên đảm bảo về vấn đề chất lượng sản phẩm rất cao (dùng hệ thống phun sơn bằng súng tự động).

– Dễ dàng vệ sinh khi bột sơn bám lên người thực hiện thao tác hoặc các thiết bị khác mà không cần phải dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với các loại sơn nước.

  1. Về kinh tế:

– 99% sơn được sử dụng triệt để bởi bột sơn dư trong quá trình phun sơn sẽ được thu hồi để sử dụng lại cho lần sau với các sản phẩm khác.

– Không cần phải sử dụng sơn lót.

– Làm sạch dễ dàng những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hay do phun sơn không đạt yêu cầu.

– Tiết kiệm thời gian hoàn thành sản phẩm…

Và còn rất rất nhiều lợi điểm khác nữa mà chính người sử dụng trong quá trình ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện sẽ nhận thấy được.

  1. Quy trình Sơn Tĩnh Điện :

– Xử lý bề mặt: Vật sơn phải được xử lý bề mặt trước khi sơn qua các bước sau: Tẩy dầu, Rửa nước chảy tràn, Tẩy gỉ, Rửa nước chảy tràn, Định hình, Phosphat kẽm, Rửa nước.

– Hấp-Sấy: Hấp khô vật sơn sau khi xử lý bề mặt.

– Tiến hành phun sơn: Áp dụng hiệu ứng tĩnh trong quá trình phun sơn có bộ điều khiển trên súng. Có thể điều chỉnh lượng bột phun ra hoặc điều chỉnh chế độ phun sơn theo hình dáng vật sơn.

– Sấy: Vật sơn sau khi sơn được đưa vào buồng sấy.

– Cuối cùng là đến khâu kiểm tra và đóng gói thành phẩm.

Màu sắc của sản phẩm sơn tĩnh điện rất đa dạng và phong phú như sơn bóng hay nhám sần, vân búa hay nhũ bạc… Vì vậy, sản phẩm sơn tĩnh điện có thể đáp ứng cho nhu cầu trong nhiều lĩnh vực có độ bền và thẩm mỹ cao. Đặc biệt là đối với các mặt hàng dân dụng, trang trí nội thất, thiết bị dụng cụ trong ngành giáo dục, y tế, xây dựng, điện lực,…

  1. Ứng dụng trong thực tế:

Công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp như: Công nghiệp hàng hải, công nghiệp hàng không, công nghiệp chế tạo xe hơi và xe gắn máy, cơ khí, viễn thông… đến các lĩnh vực như sơn trang trí, xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, … Đặc biệt, tại votudiencongnghiep.com chúng tôi, các sản phẩm vỏ tủ điện cũng được sử dụng loại sơn này, kèm theo yêu cầu từ phía khách hàng khi họ có nhu cầu.

Bài viết trên đây là chí sẻ của chúng tôi nhằm giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm sơn tĩnh điện. Hy vọng bài viết đem đến kiến thức bổ ích cho mọi người.

> Xem bài viết liên quan:

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến