Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

Để đảm bảo công tác PCCC hiệu quả, ngoài học hỏi kiến thức bạn cũng cần trang bị những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn. Vậy thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài biết này của Cơ Điện Delta nhé!

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm:

Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì thì hãy xem ngay các gợi ý dưới đây nhé!

1. Đầu báo cháy 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Đầu tiên là đầu báo cháy. Nó có tác dụng phát đi tín hiệu báo cháy về cho trung tâm báo cháy khi có cháy nổ xảy ra.

Đây là thiết bị được khuyến cáo lắp đặt tại các chung cư, văn phòng, tòa nhà,… để phòng chống hỏa hoạn xảy ra. Nhằm cảnh báo cho người dân đang sinh sống tại khu vực đó về nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đầu báo cháy khác nhau như đầu báo khói, đầu báo xì gas,… với giá cả phải chăng. Trung bình dao động từ 300.000 đến 500.000 tùy vào nguồn gốc xuất xứ, thời hạn pin sử dụng.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

 

2. Búa thoát hiểm 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy thứ hai là búa thoát hiểm. Đây là loại búa được làm từ vật liệu thép cacbon cường độ cao chống gỉ. Chúng được thiết kế để tạo ra một lực đập lớn phá vỡ cửa thoát ra ngoài trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. 

Búa thoát hiểm có nhiều kích cỡ khác nhau, trước khi mua bạn cũng nên tìm hiểu thêm về sản phẩm để chắc chắn chọn được loại có kích thước vừa phải, chất lượng với giá cả phù hợp. 

Nhìn chung, đây là một trong các thiết bị phòng cháy chữa cháy phải có để đề phòng cháy nổ. 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

3. Bình chữa cháy xử lý cháy ban đầu 

Một trong các thiết bị pccc thường thấy nữa đó là bình chữa cháy xử lý ban đầu. Theo thống kê thì có đến gần 90% các đám cháy nhỏ có thể kiểm soát được nhờ sử dụng các bình chữa cháy cầm tay xử lý ban đầu trước khi đám cháy lan rộng hơn. 

Trên thị trường hiện nay có hai loại phổ biến là bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2. Đối với bình chữa cháy bột, bên trong có chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện và có hiệu quả dập tắt các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, đám cháy điện,… 

Bình chữa cháy CO2 xách tay có khối lượng 3kg, 5kg bên trong chứa khí CO2-790C được nén với áp lực cap. Chúng có hiệu quả dập tắt đám cháy chất rắn, lỏng, đám cháy điện.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

4. Bình dung dịch bọt

Thiết bị tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu để trả lời cho câu hỏi thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì là bình dung dịch bọt hay còn gọi là bình chữa cháy bọt foam. 

Bọt foam có tác dụng làm mát ngọn lửa, bao phủ nhiên liệu, ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với oxy làm ức chế quá trình đốt cháy. Do đó, nó thường được dùng để dập tắt các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, parafin. 

Bạn có thể xịt trực tiếp lên người để chạy băng qua đám cháy mà không bị phỏng. Giá của bình dung dịch bọt này dao động trên 700.000 đồng/bình tùy theo khối lượng, xuất xứ,…

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

5. Mặt nạ chống khói 

Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy thứ năm là mặt nạ chống khói. Chúng có khả năng loại bỏ khí độc từ môi trường nhờ bộ phin lọc chứa than hoạt tính và các chất xúc tác khác nhằm bảo vệ người dùng. 

Mặt nạ chống khói có cấu tạo gồm hai phần chính là phin lọc khói, khí độc và bộ phận bọc hệ hô hấp & bao che cho đầu. Thời gian sử dụng của nó lên tới hơn 45 phút, và thích hợp cho nhiều đối tượng. 

Vì thế, chúng được nhiều người tin tưởng sử dụng để bảo vệ bản thân khi có hỏa hoạn xảy ra.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

Lưu ý: trên thị trường có rất nhiều loại mặt nạ chống khói có xuất xứ khác nhau như Mỹ, Nga, Đài Loan,… Và cũng có các sản phẩm là hàng nhái, hàng kém chất lượng nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi mua nhé! 

6. Thang dây inox

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì? Và bạn đã có được những thiết bị nào rồi? 

Đừng quên trang bị một chiếc thang dây inox để thoát hiểm khi có hỏa hoạn nhé! Đây là loại thiết bị làm bằng sợi inox, có thể gấp gọn, khối lượng nhẹ dễ mang theo. 

Thang dây inox có chiều dài 5m, 10m,… thích hợp với độ cao của nhiều ngôi nhà cao tầng. Không chỉ các lực lượng cứu hỏa, hộ gia đình cũng nên đầu tư thang dây inox để thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra. 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

7. Bộ thang thoát hiểm hạ chậm

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm là thiết bị cần thiết đối với người dân sinh sống, làm việc tại các tòa chung cư, tòa nhà cao tầng. 

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn hoặc sự cố ở tòa nhà cao tầng, bạn có thể sử dụng bộ thang để thoát thân. Đồng thời giúp đỡ những người xung quanh. 

Bột thang dây thoát hiểm gồm giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và độ điều tốc bằng thép. Nhờ những ưu điểm như độ bền cao, nhỏ gọn, dây dài, mức giá hợp lý,… mà bộ thang dây trở thành sản phẩm được nhiều người lựa chọn sử dụng. 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

8. Mền chống cháy khổ 1,8m

Thiết bị phòng cháy cuối cùng trong danh sách thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì mà Cơ Điện Delta muốn giới thiệu là mền chống cháy nổ khổ 1,8m. Chúng được làm từ vải sợi thủy tinh chống cháy, mềm mịn, không hại da người, kích thước 1mx1,8mx1,8m.

Sử dụng mền chống cháy nổ để trùm lên người chạy qua lửa mà không bị phỏng. 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

Hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm:

Phần đầu tiên chúng tôi giới thiệu về các sản phẩm, thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì. Trong phần này, Cơ Điện Delta tiếp tục với hệ thống PCCC gồm: 

Trung tâm báo cháy

Trung tâm báo cháy thường biết đến với thiết kế dạng tủ, bao gồm:

 • 1 mainboard,
 • 1 biến thế và
 • 1 battery.  

Thiết bị đầu ra

Thiết bị đầu ra của hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm:

 • Bảng hiển thị phụ,
 • Chuông hệ thống báo động, 
 • Còi & đèn báo động, đèn exit, 
 • Bộ quay số điện thoại tự động. 

Thiết bị đầu vào 

Thiết bị đầu vào hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động gồm:

 • Đầu báo cháy (đầu báo khói, nhiệt,…)
 • Công tắc khẩn

Quy định về thiết bị phòng cháy chữa cháy

Theo như TCVN 3890:2021 về phòng cháy chữa cháy – phương tiện, hệ thống phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí cần lưu ý:

Quy định về trang bị, bố trí phương tiện, hệ thống phòng cháy và chữa cháy: 

 1. Trang bị, bố trí bình chữa cháy.
 2. Trang bị, bố trí hệ thống báo cháy tự động, thiết bị báo cháy cục bộ .
 3. Trang bị, bố trí hệ thống chữa cháy tự động.
 4. Trang bị, bố trí hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà và công trình, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà.
 5. Trang bị. bố trí phương tiện chữa cháy cơ giới .
 6. Trang bị, bố trí phương tiện, dụng cụ phá vỡ thôi sơ; mặt nạ lọc độc và mặt nạ phòng độc cách ly. 
 7. Trang bị, bố trí hệ thống đèn chiếu sáng sự cố. Và chỉ dẫn thoát bạn, hệ thống loa truyền thanh và điều khiển thoát nạn.
 8. Trang bị, bố trí dụng cụ chữa cháy ban đầu.

Từ những lưu ý trên, bạn có thể chuyển bị những phương  tiện phòng cháy, chữa cháy đầy đủ. Đồng thời biết được cách lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng cách hơn. 

Trân đây là toàn bộ chia sẻ của Cơ Điện Delta về thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì? Hy vọng, bài viết hữu ích đối với bạn. 

Ngoài ra, nếu muốn tìm mua các sản phẩm chất phòng cháy chữa cháy chất lượng với giá thành hợp lý như tủ chữa cháy, vỏ tủ điện,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới bạn nhé!

 CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN DELTA HÀ NỘI

Trụ sở: Huyền Kỳ, Tổ dân phố số 7, P. Phú Lãm, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 

Điện thoại: 0986.122.398

Email: kd.codiendelta@mgail.com

Website: www.votudiencongnghieo.com

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến