Hướng Dẫn Cách Bấm Đầu Cos Dây Điện Chuẩn Nhất

Cách Bấm Đầu Cos Dây

Đầu cos dây điện là thiết bị quan trọng trong kỹ thuật điện. Đầu cos này giúp tăng khả năng dẫn điện cho hệ thống điện. Tuy nhiên để chọn được đầu cos phù hợp và biết cách bấm đầu cos dây điện đúng, nhanh chóng thì không phải ai cũng nắm rõ. Đặc biệt là những bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn, hãy cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu chi tiết các thao tác chuẩn kỹ thuật ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cách bấm đầu cos dây điện chính xác nhất

Cách bấm đầu cos dây điện đơn giản, hiệu quả và nhanh nhất

Nguồn: Unitools

Bước 1: Lựa chọn đầu cos phù hợp với loại dây và tiếp điểm nối

Đầu tiên, bạn phải biết mục đích sử dụng để chọn kích thước Cos phù hợp. Khi chọn dây cos, bạn nên xem xét dây dẫn có tiết diện bao nhiêu. Nên chọn một đầu cos lớn hơn hoặc bằng tiết diện ngang của dây dẫn. Không chọn đầu cos quá nhỏ hoặc quá lớn. Vì khả năng tiếp xúc sẽ trở nên kém, mối nối giữa đầu cos và dây dẫn sẽ không bền và không đẹp mắt. Để đảm bảo lựa chọn đúng cos, cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật của đầu cos và dây dẫn..

Nên xem: Đầu cos nối dây điện là gì? Có những loại đầu cos nào?

Bước 2: Lựa chọn kìm bấm đầu cos phù hợp

Bạn cần chọn kìm bấm cos phù hợp với kích thước và loại đầu cos.

Lựa chọn kìm bấm đầu cos phù hợp
Lựa chọn kìm bấm đầu cos phù hợp

Không nên chọn kìm bấm cos trần để bấm đầu cos cứng. Nguyên nhân là vì nếu bấm sai thì nắp nhựa cứng có thể bị nứt hoặc rách. Điều này làm lộ kim loại dẫn điện, nguy cơ bị điện giật, chập mạch…Ngoài ram không sử dụng đầu cos có bọc nhựa và đầu cos nối cuối với đầu dây nguồn 1 lõi.

Xem ngay: Top 5 Kìm Bấm Cos Dây Điện Được Nhiều Thợ Lựa Chọn

Bước 3: Tuốt dây điện, chuẩn bị cho việc bấm cos

Sử dụng đúng dụng cụ để tháo vỏ bọc nhựa ra khỏi dây nguồn điện. Chọn dụng cụ tuốt phù hợp để tránh làm đứt lõi đồng bên trong.

Tuốt dây điện, chuẩn bị cho việc bấm cos
Tuốt dây điện, chuẩn bị cho việc bấm cos

Bước 4: Bấm đầu cos dây điện

Cần phải chọn kích thước đầu cosse chính xác trên mỗi kìm. Thông thường, mỗi mã kìm có thể bấm được nhiều lõi có kích thước khác nhau. Ví dụ: Đầu cosse Nichifu R1.25-4 với kìm uốn Nichifu NH1.

Hướng phần trên cùng của cos lên trên. Bấm cho đến khi mỏ kìm ấn xuống vừa đủ để giữ cosse trong mỏ. Luồn phần cáp vào cosse. Bóp mạnh cho đến khi kìm tự nới lỏng. Không nhấn lại vì nó sẽ tạo ra các nếp gấp không cần thiết.

Bấm đầu cos dây điện
Bấm đầu cos dây điện

Bước 5: Kiểm tra lại đầu cos và quấn băng keo nếu cần

Đầu cos có thể có các cạnh sắc nhọn, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng kìm cắt cos để tránh những xây xước không đáng có. Sau khi bấm xong, loại bỏ tất cả cạnh sắc trên đầu cos để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, thiết bị đầu cuối được sử dụng trong công việc bảo trì phải tuân thủ các tiêu chuẩn được chỉ định trên sơ đồ. Mặt khác, công nhân luôn phải tắt điện khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Tốt nhất, khi sử dụng kìm cos, người dùng nên mặc đồ bảo hộ để tránh vụn cos và các mảnh dây cáp.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách bấm đầu cos dây điện mà bạn có thể tham khảo. Bạn cần phải cẩn thận trong quá trình thực hiện để tránh những sự cố không đáng có nhé. Nếu quý khách có nhu cầu gia công vỏ tụ điện giá rẻ, vui lòng liên hệ Cơ Điện Delta để được hỗ trợ.

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến