Cách Chọn Biến Dòng CT Chi Tiết Từ Chuyên Gia

Cách Chọn Biến Dòng CT

Biến dòng CT là một thiết bị dùng để đo dòng điện. Nó được sử dụng để giảm cường độ dòng điện trong mạch chính xuống một mức độ phù hợp. Vậy cách chọn biến dòng CT như thế nào để phù hợp? Cùng Cơ Điện Delta tìm hiểu thông tin chi tiết sau đây nhé.

Công thức tính cường độ dòng điện biến dòng CT

Cách tính cường độ dòng điện biến dòng CT
Cách tính cường độ dòng điện biến dòng CT

Biến dòng CT hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Cường độ dòng điện đi qua biến dòng được tính theo công thức sau:

  I = 1/3 X S/U

Trong đó:

  • S công suất toàn phần (W) 
  • U: hiệu điện thế qua biến dòng CT (V)

Ví dụ:

Bạn có một hệ thống điện tải 3 pha có hiệu điện thế là 220v và công suất là 100kw thì ta có: I = 1/3 x 100.000 / 220V = 151.5 A. (hệ số công suất = 1).

Như vậy, cần chọn biến dòng > giá trị tính theo tiêu chuẩn có biến dòng là 200/5A và 150/5A. Vậy nên ta chọn chọn biến dòng 200/5A. Người dùng cần phải chọn đồng hồ ampe có giá trị đọc là 200/5A để hiển thị được giá trị.

Tham khảo dịch vụ gia công tủ điện giá rẻ, uy tín

Cách chọn biến dòng CT chi tiết

Tim hiểu trước biến dòng là gì?

Biến dòng CT đo lường dòng điện xoay chiều thường có dòng tải lớn. Trong khi đó các thiết bị đọc dòng điện xoay chiều thường đọc được các giá trị 5A hoặc 10A. Lúc này máy biến dòng có vai trò chuyển đổi dòng điện từ dòng điện lớn xuống dòng diện nhỏ hơn 10A hoặc 5A.

Hướng dẫn cách chọn biến dòng CT chi tiết
Hướng dẫn cách chọn biến dòng CT chi tiết

Cách chọn biến dòng CT chuẩn đòi hỏi người dùng cần phải có một số kiến thức nhất định về dòng tải điện. Sau đó, chọn đến giá trị biến dòng cao hơn hay bằng giá trị thực tế mà dòng điện đi qua.

Ví dụ: Nếu hệ thống đo dòng điện có dòng tải là 100A, tần số hoạt động là 50Hz, độ chính xác yêu cầu là 0.5% và kích thước giới hạn là 25mm x 25mm, thì bạn có thể chọn biến dòng CT có dải đo dòng từ 0A đến 150A, tần số hoạt động 50Hz, độ chính xác 0.5% và kích thước 25mm x 25mm.

Biến dòng CT được thiết kế với các thông số khác nhau để phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để biết cách chọn biến dòng CT chuẩn nhé. 

Follow us

Hỗ trợ Trực Tuyến